Monday, 22nd April, 2024 4:21

Ấn Độ ngày 17/11 đã nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô New Delhi với mệnh lệnh ngừng tạm thời hoạt động của năm nhà máy điện.

Chỉ số chất lượng không khí ngày 17/11 tại New Delhi, một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới, tăng lên đến 386 điểm trên thang 500 điểm, có nghĩa là điều kiện không khí đang ‘rất tồi tệ’ và có nguy cơ gây ra các bệnh về hô hấp cho người dân nếu tiếp xúc lâu dài.

Trước đó trong tháng này, chỉ số trên đã có thời điểm lên đến 499 điểm, tức là kể cả những người khỏe mạnh cũng có nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp do mức độ ô nhiễm không khí cao như vậy.

Mệnh lệnh ngừng tạm thời hoạt động của năm nhà máy điện do Ủy ban quản lý chất lượng không khí thuộc Bộ Môi trường Ấn Độ ban hành nhằm đảm bảo chất lượng không khí không giảm sút hơn nữa.

Trước đó, trong nỗ lực giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí, ủy ban nói trên đã ban hành lệnh cấm xe tải chở các loại hàng hóa không thiết yếu và ngừng hoạt động xây dựng ở New Delhi và các thành phố lân cận.

Bên cạnh đó, chính quyền thành phố New Delhi hồi cuối tuần trước đã ban hành quy định đóng cửa các trường học trong một tuần, nhưng Ủy ban quản lý chất lượng không khí đã gia hạn quy định này đến khi có thông báo mới, nhằm bảo vệ học sinh trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hiện nay. Ngoài ra, ủy ban trên còn yêu cầu ít nhất một nửa nhân viên nhà nước phải làm việc ở nhà cho đến ngày 21/11.

Tháng 11 hàng năm thường là thời điểm tình trạng ô nhiễm môi trưởng trở nên nghiêm trọng hơn, khi nồng độ bụi mịn trong không khí tăng mạnh, một phần vì nông dân đốt rác thải từ hoạt động canh tác để chuẩn bị cho mùa vụ mới.

 

NGUỒN: BÁO TUỔI TRẺ