Saturday, 25th May, 2024 21:31

ANH CẢNH BÁO NGUY CƠ "CHIẾN TRANH" VỚI TRUNG QUỐC HOẶC NGA

Mới đây, cố vấn an ninh quốc gia Anh Stephen Lovegrove vừa cảnh báo phương Tây có nguy cơ khơi mào xung đột hạt nhân với Trung Quốc hoặc Nga vì tình trạng phá hủy liên lạc với hai nước này, theo Guardian.

Trang Guardian cho biết, trong một bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington D.C mới đây, ông Stephen Lovegrove cho hay ông tin rằng tình trạng ngày càng xấu đi của giao tiếp với Trung Quốc và Nga đã tạo ra nguy cơ cao hơn về “sự leo thang nhanh chóng đến xung đột chiến lược”.

“Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, chúng ta hưởng lợi từ một loạt các cuộc đàm phán và đối thoại nhằm nâng cao hiểu biết của chúng ta về học thuyết và năng lực của Liên Xô, và ngược lại. Điều này khiến chúng ta tin tưởng cao hơn rằng chúng ta sẽ không tính toán sai về con đường rơi vào chiến tranh hạt nhân. Ngày nay, chúng ta không có những nền tảng tương tự với những bên khác có thể đe dọa chúng ta trong tương lai, đặc biệt là với Trung Quốc. Ở đây, Anh ủng hộ mạnh mẽ các cuộc đàm phán do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất với Trung Quốc như là một bước quan trọng”, ông Stephen Lovegrove nhận định.

Được biết, Tổng thống Biden dự kiến ​​có một cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cuộc nói chuyện đầu tiên của hai nhà lãnh đạo kể từ tháng 3, trong một nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng về Đài Loan.

Ông Lovegrove ca ngợi quyết định của Nhà Trắng trong việc tái tiếp xúc với Trung Quốc nhưng cũng nhấn mạnh rủi ro của những tiến bộ về công nghệ. “Chúng tôi có những lo ngại rõ ràng về chương trình hiện đại hóa hạt nhân của Trung Quốc mà sẽ làm tăng cả số lượng lẫn các loại hệ thống vũ khí hạt nhân trong kho vũ khí của nước này”, ông Lovegrove phát biểu tại CSIS.

Ngoài ra, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng hệ thống vũ khí bội siêu thanh trong một cuộc xung đột khi Nga triển khai tên lửa Kinzhal trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Điện Kremlin tuyên bố tên lửa này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Trong một bài phát biểu hồi đầu tháng này, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói rằng sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong quan hệ giữa Nga và phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Dù những nguy cơ gia tăng, ông Lovegrove cho rằng phần lớn cấu ​​trúc hiện có vẫn “quan trọng”, chẳng hạn như công ước vũ khí hóa học và hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông khẳng định thực tế là “chỉ riêng các cấu trúc hiện tại sẽ không mang lại những gì chúng ta cần một hệ thống kiểm soát vũ khí hiện đại đạt được”, theo The Guardian.

NGUỒN: CÁNH CÒ