Monday, 22nd April, 2024 4:56

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại văn phòng của bà Thái ở Đài Bắc sáng 3-8. Đây là cuộc gặp được truyền thông thế giới quan tâm nhất hiện nay.

BÀ PELOSI GẶP BÀ THÁI ANH VĂN: 'MỸ KHÔNG TỪ BỎ CAM KẾT VỚI ĐÀI LOAN'

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (trái) tham dự cuộc họp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại văn phòng bà Thái ở Đài Bắc ngày 3-8 – Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN, bà Pelosi và bà Thái đã cùng nhau bước vào phòng, vẫy tay với các quan chức và phóng viên, trước khi giới thiệu về các thành viên trong phái đoàn của họ.

Trước đó, bà Pelosi cùng các nghị sĩ Mỹ đã đến thăm cơ quan lập pháp Đài Loan. Ông Thái Kỳ Xương (Tsai Chi Chang), phó viện trưởng Lập pháp viện Đài Loan, đã ca ngợi bà Pelosi là “người bạn thật sự” của hòn đảo.

Theo Hãng tin Reuters, ông Thái đã tiếp đón phái đoàn của bà Pelosi tại Lập pháp viện, do người đứng đầu Lập pháp viện Du Tích Khôn (Yu Shyi Kun) dương tính với COVID-19 và đang cách ly.

Tại Lập pháp viện, bà Pelosi đã cảm ơn nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vì sự lãnh đạo của bà. Đồng thời, bà Pelosi bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi giữa cơ quan lập pháp hai bên.

“Chúng tôi đến trong tình hữu nghị với Đài Loan, chúng tôi đến trong hòa bình khu vực”, bà Pelosi nói trong cuộc gặp với ông Thái Kỳ Xương.

Bà Pelosi gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (trái) tham dự cuộc họp với Phó viện trưởng Lập pháp viện Đài Loan Thái Kỳ Xương ngày 3-8 – Ảnh: CNA

Trong khi đó, ông Thái cho biết chuyến thăm của bà Pelosi cùng phái đoàn Mỹ đại diện cho “sự bảo vệ mạnh mẽ nhất và củng cố giá trị dân chủ và tự do”. Ông Thái cũng ca ngợi bà Pelosi là một “người bạn thật sự” của Đài Loan.

Bà Pelosi cũng cho biết dự luật về chip của Mỹ là cơ hội tốt để hợp tác với Đài Loan trong ngành công nghệ chip. Nội dung cuộc họp được cho sẽ tập trung vào Dự luật về chip và khoa học (CHIPS and Science Act), được Hạ viện Mỹ thông qua ngày 28-7, tức ngay trong giai đoạn căng thẳng ngoại giao Mỹ – Trung vì chuyến đi của bà Pelosi.

Dự luật về chip và khoa học là gói hỗ trợ 52 tỉ USD cho việc thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn nội địa Mỹ, cải thiện năng lực cạnh tranh với Trung Quốc. Dự luật này cũng đã qua ải Thượng viện với sự ủng hộ của lưỡng đảng và chờ Tổng thống Joe Biden ký thành luật tuần này.

Nhân vật quyền lực thứ ba nước Mỹ cũng bày tỏ sự ủng hộ “rất mạnh mẽ của lưỡng đảng” đối với Đài Loan, theo Đài CNN.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đến Đài Loan vào tối 2-8, bất chấp hàng loạt lời cảnh báo và đe dọa ngày càng gay gắt từ Trung Quốc, nước vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố phản đối, lên án động thái này là “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc”, “tác động nghiêm trọng tới nền tảng chính trị của quan hệ Trung – Mỹ”, và “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền cùng sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”.

Sau khi tới sân bay Tùng Bắc của Đài Loan, bà Pelosi nói chuyến thăm này “không mâu thuẫn” với chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc và các cuộc thảo luận với lãnh đạo Đài Loan sẽ tập trung vào những lợi ích chung, bao gồm việc thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan kỳ vọng chuyến thăm của bà Pelosi sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ Đài Loan – Mỹ và góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

NGUỒN: TUỔI TRẺ