Monday, 22nd April, 2024 5:05

Một báo cáo tình báo của Mỹ do Tổng thống Joe Biden yêu cầu về điều tra nguồn gốc của đại dịch vẫn chưa thể đi đến kết luận, truyền thông Mỹ cho hay.

Các cơ quan phụ trách được cho vẫn chưa thống nhất liên quan đến vấn đề liệu có phải virus lần đầu tiên được phát hiện tại Trung Quốc là kết quả của việc lây lan từ động vật sang người hay là một sự cố rò rỉ tại phòng thí nghiệm hay không.Một tóm tắt về báo cáo này dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới.

 

Báo cáo tình báo của Mỹ chưa đưa ra kết luận về nguồn gốc của Đại dịch

Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị, đã bác bỏ báo cáo này, cho rằng “phản khoa học”. Ông Vương Nghị cho rằng Washington đã “phớt lờ và loại bỏ” nghiên cứu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để thực hiện một báo cáo nhằm phục vụ cho “các mục đích chính trị”.

Đại dịch Covid cho đến nay đã khiến hơn 4 triệu người tử vong tên khắp thế giới kể từ khi bùng phát đầu tiên tại Thành phố Vũ Hán hồi đầu năm 2020. Trong khi các quốc gia đang nỗ lực kiềm chế sự lây lan của đại dịch, các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra nguồn gốc của virus.

Một đội ngũ các nhà khoa học từ WHO đã đến Vũ Hán, công bố một báo cáo kết luận vào năm nay cho rằng nguồn gốc có thể lây truyền từ động vật bán tại một khu chợ.

Báo cáo tình báo của Mỹ chưa đưa ra kết luận về nguồn gốc của Đại dịch
Báo cáo này thời điểm đó dường như cũng loại trừ khả năng virus xuất phát từ việc rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán, nơi vốn nghiên cứu virus corona trên loài dơi trong hơn một thập kỉ qua.
Kết luận này đã bị một số nhà khoa học bác bỏ.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ đã giao cho các cơ quan tình báo trong nước 90 ngày để đánh giá dữ liệu và đưa ra báo cáo “có thể giúp chúng ta tiến gần hơn đến một kết luận mang tính khẳng định” về nguồn gốc của virus.

Nhiều nhà khoa học tin rằng có thể hàng năm nghiên cứu để đi đến một kết luận khẳng định nguồn gốc của virus.”Chúng ta không nên chỉ nghĩ về việc gấp sách lại và rút lui, mà thay vì đó nên tăng cường các nỗ lực,” David Relman, chuyên gia vi sinh Đại học Stanford nói với tờ Washington Post.

Tuy nhiên hồi tháng 6, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, Avril Haines đã hạ thấp kỳ vọng về việc đạt được một kết luận.Trong một phát biểu trên Yahoo News, bà Avril cho biết “Chúng ta hy vọng sẽ tìm ra bằng chứng, nhưng điều này có thể không xảy ra.”

Trung Quốc khi đó đã tích cực tuyên truyền về thuyết Pháo đài Detrick, một cơ sở quân sự tại Mỹ. Đây từng là trung tâm của chương trình vũ khí sinh học Mỹ và hiện có các phòng thí nghiệm y sinh học nghiên cứu các loại virus bao gồm Ebola và bệnh đậu mùa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đã đề cập lại thuyết Detrick vào hôm qua 25/8, cho rằng Mỹ “nên bắt đầu mời các chuyên gia của WHO đến để điều tra về Pháo đài Detrick”.