Wednesday, 17th July, 2024 19:58

Điểm nóng thông tin 2 nghệ sĩ Việt nghi vấn vướng “bão scandal” ở Tây Ban Nha vẫn chưa hạ nhiệt, thì bất ngờ một số sao Việt lại “đem xăng đi dập lửa” bằng loạt những phát ngôn ngông cuồng, khiến công chúng ngao ngán phẫn nộ.

Giữa điểm nóng, diễn viên Kim Oanh liên tục đăng đàn chia sẻ gây chú ý khi cho rằng, hai đồng nghiệp đang gặp vận đen, bị gài bẫy, kèm khẳng định “Hổ báo sa cơ không nhờ chó mèo phân xử”. Ca sĩ mới nổi Phan Ngọc Luân cũng bắt trend kiểu: “đen thôi, đen luôn một cặp. Mong hai anh mau về Việt Nam cống hiến tiếp cho nền nghệ thuật nước ta”. Đỉnh điểm nghệ sĩ ưu tú Kiều Thanh cũng tiếp lửa phân trần quan niệm rằng, việc đàn ông đi nước ngoài đổi gió, tìm của lạ hết sức bình thường, thậm chí nữ diễn viên “Phía trước là bầu trời” còn gọi đó là “văn hóa đàn ông”. Loạt những phát ngôn, quan điểm trên khiến khán giả ngao ngán, phẫn nộ “phát ngôn như vậy thì cũng xin thua, khác nào cổ súy cho hành vi phạm pháp”.

BAO GIỜ MỘT SỐ NGƯỜI LÀM VĂN HÓA HÀNH XỬ CÓ VĂN HÓA?

Phát ngôn gây tranh cãi về “scandal trời Tây” của Kim Oanh và Kiểu Thanh

Chưa bàn đến tính đúng sai và có hay không hành động hiếp dâm vì phải chờ thời gian xét xử và kết luận cuối cùng từ tòa án Tây Ban Nha. Nhưng đường đường là nghệ sĩ, người của công chúng lại có thể đưa ra những phát ngôn ngông cuồng, chợ búa, lấp liếm, bao biện, thậm chí coi khinh khán giả như thế quả thật nguy hiểm vô cùng. Bởi, nghệ sĩ là những người có lượng fan lớn, vì vậy những phát ngôn thiếu chuẩn mực sẽ tác động tiêu cực đến xã hội, nhất là giới trẻ.

Đành rằng, nghệ sĩ cũng là con người, cũng có lúc này lúc kia, cũng không ai là hoàn hảo 100%. Thế nhưng, nghệ sĩ là những người làm văn hóa, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật, lan tỏa những điều tốt đẹp, nhân văn. Đừng nghĩ rằng, là người nổi tiếng, được nhiều người biết đến, tung hô, thì muốn hành xử sao cũng được. Càng là người nổi tiếng, càng phải rèn luyện bản thân nhiều hơn. Nếu không, trong phút chốc, có thể đánh mất nhân cách, phẩm hạnh và rất nhiều thứ khác.

Nghệ thuật được coi là cơ sở, là nền tảng vững chắc để đất nước ta, dân tộc ta tạo dựng văn hóa, văn hiến, gìn giữ nền độc lập – tự do. Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dẫn lại lời tiền nhân: “Văn hóa còn, dân tộc còn”. Văn hóa đã trở thành sức mạnh nội sinh, vừa là động lực vừa là mục tiêu trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, tạo dựng nên một diện mạo về một đất nước Việt Nam tươi đẹp trong lòng bạn bè quốc tế. Nói vậy để thấy vai trò của những người hoạt động văn hóa nghệ thuật lớn lao thế nào, trách nhiệm nặng nề ra sao. Và mỗi nghệ sĩ càng phải thêm trân trọng và ý thức hơn nữa giá trị những phát ngôn, sáng tạo nghệ thuật của mình với đời sống xã hội thông qua việc làm, hành động, phát ngôn, xứng đáng với hai tiếng “nghệ sĩ” trước công chúng. Để công chúng không phải ngao ngán thở dài mong mỏi chuyện bao giờ một số người làm văn hóa, sống và hành xử có văn hóa?

 

NGUỒN: CÁNH CÒ