Saturday, 25th May, 2024 21:39

THÀNH QUẢ CỦA NATO

Trong khi Mỹ, Anh và các nước đồng minh đang từng ngày chỉ trích “chiến dịch đặc biệt” của Nga ở Ukraina, báo BBC Tiếng Việt trong một lần hiếm hoi thể hiện “tính phản biện của báo chí” đã nhắc lại cuộc chiến của NATO tại Lybia cách đây 11 năm.

Ngày 19/3/2011, với danh nghĩa bảo vệ người dân và ủng hộ Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya, vốn là lực lượng đối lập Libya lúc bấy giờ, NATO cùng một số quốc gia khu vực phối hợp tiến hành nhiều chiến dịch quân sự chống lại chính phủ của cố lãnh đạo Muammar Gadhafi. Nhiệm vụ này được cho là thành công khi Nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ và gi..ết hại vào ngày 20/10/2011. Sau đó 11 ngày, NATO đã kết thúc sứ mệnh tại Libya, sau tổng cộng 26.000 chuyến bay không kích.

Các nhà lãnh đạo NATO từng ca ngợi sự can thiệp của NATO vào Libya như là một minh chứng cho vai trò mới của liên minh trong thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, sự can thiệp này cũng vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ trên thế giới khi gây thương vong cho dân thường và tàn phá nặng nề đất nước Bắc Phi từng 1 thời giàu có. Thêm vào đó, sự rút lui trong vội vã, không theo lộ trình đã khiến một Libya “không chính phủ” thời kỳ hậu Gaddafi phải đối mặt với sự bất ổn lâu dài trong suốt 10 năm qua.

Từ một quốc gia dầu mỏ giàu có, tiêu chuẩn sống cao nhất Châu Phi, với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục miễn phí, Lybia đã “rùng mình” trở thành một “địa ngục trần gian” với mâu thuẫn sắc tộc, bất ổn và đói nghèo.

Có được thành quả lớn lao như vậy, công sức rất lớn của cái gọi là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (tức NATO)

NGUỒN: LÊ DUNG ANH