Wednesday, 17th July, 2024 21:14

Mới đây RFA cho biết tổ chức theo dõi nhân quyền HRW lại kêu gọi tân Thủ tướng Úc thúc ép để Việt Nam thả “tù nhân chính trị”. Đây đúng là trò “xui dại trẻ con” mà tổ chức được cho là hoạt động vì nhân quyền đang áp lên chính phủ Úc.

Cụ thể, ông Phil Robertso, Phó giám đốc phân ban Châu Á của HRW đã cho rằng: “Úc nên xem xét nghiêm túc và có hệ thống các mối quan tâm về nhân quyền trong tất cả các tương tác của họ với chính phủ Việt Nam, và cần lên tiếng công khai về các trường hợp quan trọng như Phạm Đoan Trang hay Châu Văn Khảm…” và yêu cầu Úc “tìm cách cải thiện tình hình nhân quyền đang ngày càng trở nên tồi tệ ở Việt Nam.”

TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN HRW CHƯA ĐỦ TUỔI ĐỂ NÓI TRUYỆN VỀ NHÂN QUYỀN VỚI VIỆT NAM

Ông Châu Văn Khảm (trái) và Thủ tướng Úc. (ẢNH: FRA)

Việc đề cập đến Phạm Đoan Trang hay Châu Văn Khảm là những người “tù nhân chính trị” đã thể hiện rõ âm mưu, ý đồ can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam của tổ chức HRW. Bởi lẽ đây là những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam, hoạt động chống đối chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước Việt Nam, đi ngược lại với lợi ích quốc gia Việt Nam. Đòi tự do cho các đối tượng này không khác gì tiếp tay cho những kẻ âm mưu lợi dụng tự do dân chủ để chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Khái niệm “tù nhân chính trị” là cách suy diễn, vu cáo của HRW bởi trên thực tế tại Việt Nam không hề có loại tù nhân này, các tội danh mà Phạm Đoan Trang hay Châu Văn Khảm vi phạm đều được quy định rất rõ, rất cụ thể tại Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Luận điệu cho rằng Việt Nam vi phạm tự do, dân chủ, nhân quyền là hoàn toàn không có căn cứ, sai sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Cũng như mọi quốc gia trên thế giới, Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do của người dân, trong đó có quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận trong khuôn khổ luật pháp. Điều này không chỉ đúng với pháp luật Việt Nam, mà còn hoàn toàn phù hợp với Tuyên ngôn Quốc tế về nhân quyền. Việc Việt Nam được bầu trở thành một trong những Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp quốc khóa 77 vừa qua là minh chứng rõ cho giá trị dân chủ, nhân quyền của Việt Nam, đã được quốc tế ghi nhận.

Tất nhiên là Úc cũng không dễ n/ gu dốt để nghe theo sự xúi giục đầy ác ý của tổ chức HRW bởi đó là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam và sẽ ảnh hưởng đến uy tín và quan hệ ngoại giao của hai nước. HRW nên làm tròn bổn phận của mình đúng với tôn chỉ, mục đích đặt ra chứ đừng chọc ngoáy xuyên tạc thực tế tình hình nhân quyền tại Việt Nam./.

NGUỒN: ĐI TRƯỚC VỀ SAU