Saturday, 22nd June, 2024 10:41

Nguồn cội Việt Nam nhưng lăm le chống phá

Đối với những người Việt tại Hoa Kỳ, Nguyễn Đình Thắng là cái tên không hề xa lạ. Nguyễn Đình Thắng sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, có gốc là người Nam Định, sau một thời gian vào Nam, Thắng vượt biên sang Philipines, sau đó định cư tại Mỹ. Nhưng đối với những thông tin về ngày sinh, nơi ở, quá trình học vấn từ cấp Tiểu học, Trung học của Thắng hoàn toàn trắng tinh. Không một trang báo hoặc giấy tờ nào ghi khai rõ ràng thông tin của Thắng. Tại sao y lại phải che giấu nhiều giai đoạn trong cuộc đời? Không ai biết tới.

Trước năm 1975, Nguyễn Đình Thắng từng làm phó quận trưởng hành chính của chính quyền Sài Gòn. Tới năm 1978, Thắng vượt biên trái phép sang Mỹ. Cho đến năm 1988, Thắng tham gia thành lập “Phong trào thanh niên cách mạng dân tộc Việt”, nhân dịp thời điểm này một số người Việt Nam vượt biên nước ngoài.

Sau đó 2 năm Nguyễn Đình Thắng kế nhiệm Phan Lạc Tiếp, trở thành người đứng đầu của tổ chức phản động “Uỷ ban cứu người vượt biển”, hay còn gọi là BPSOS. Sau khi tiếp nhận, Thắng đã dời trụ sở của BPSOS đến bang Virginia của Hoa Kỳ và hướng lái các hoạt động chuyển sang việc kích động người Việt Nam rời bỏ đất nước để vu cáo Chính phủ Việt Nam về vấn đề nhân quyền, lợi dụng các vấn đề “dân chủ”, “dân tộc”, “tôn giáo” để chống phá Việt Nam. Thông qua tổ chức này Thắng lợi dụng danh nghĩa vận động góp tiền của Người Việt định cư ở nước ngoài về kinh tế và trục lợi về chính trị. Đồng thời, từ hoạt động này Thắng câu kết với Qũy Quốc gia vì dân chủ (NED), Tổ chức tự do tôn giáo và nhân quyền (SAINT), những bình phong công khai dùng cho các thủ đoạn chính trị bẩn thỉu của CIA trong dự án “vũ khí hóa nhân quyền và dân chủ” của họ.

BỘ MẶT THẬT CỦA MỘT NGƯỜI TỰ NHẬN LÀ "YÊU NƯỚC", "CỨU NƯỚC", "CỨU DÂN"

Nguyễn Đình Thắng(bên phải) chụp ảnh với những nhười có mặt tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế 2022. (Ảnh: Facebook.com)

Những thủ đoạn đầu cơ, lừa đảo

Năm 1988, Nguyễn Đình Thắng tham gia và thành lập nên một cái gọi là “Phong trào thanh niên cách mạng dân tộc Việt”. Tại thời điểm này, vì nhiều lý do khác nhau nên có rất nhiều người Việt Nam vượt biên sang nước ngoài. Nhắm trúng cơ hội này, Nguyễn Đình Thắng đã thực hiện các hành vi kích động người Việt Nam rời bỏ đất nước. Đồng thời, ông ta còn đưa ra nhiều luận điệu sai trái, vu khống chính quyền Việt Nam về vấn đề nhân quyền.

Thắng đưa ra nhiều lập luận sai lệch để xin tài trợ từ quỹ Quốc gia vì dân chủ (NED), lợi dụng cơ hội này để kêu gọi quyên góp tiền bạc từ cộng động người Việt tại nước ngoài, chủ yếu là người Mỹ gốc Việt.

Từ khi trở thành “đầu não” của tổ chức BPSOS, Nguyễn Đình Thắng cùng đồng bọn đã nhiều lần tổ chức các cuộc vận động, lợi dụng những vấn đề nhạy cảm về “tôn giáo” “dân tộc” “chính trị” để gây nên sự thù hằn không đáng có giữa cộng đồng người Việt tại nước ngoài và chính phủ Việt Nam.

Từ năm 1999 đến 2005, Thắng nhiều lần tổ chức các cuộc vận động, kêu gọi người Việt tại hải ngoại quyên tiền với mục đích “ủng hộ đồng bào lũ lụt trong nước”. Thực chất, đây là một hành vi gian dối, vì lợi ích cá nhân mà tổn hại đồng bào của chính người con đất Việt.

Những hành vi trái pháp luật của Thắng được ông Hoài Thanh – bút danh Vân Nam, chủ báo Đại Chúng phát hành trong cộng đồng người Việt ở Mỹ. Ông Thanh đã vạch mặt Thắng từ năm 1998 đến năm 2001 khi Thắng nhân danh tổ chức BPSOS, tổ chức hàng chục đợt quyên góp. Thực chất, khoản tiền chu cấp này được về nước để chu cấp cho một số đối tượng chống đối không quá một phần ba số tiền quyên góp. Còn lại, Thắng cùng đồng bọn chia nhau tiêu xài những đồng tiền mang danh “ủng hộ” này.

Là một người con đất Việt, mặc dù tổ tiên ba đời đều mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, nhưng đến đời Nguyễn Đình Thắng, vì sự hấp dẫn của đồng tiền, Thắng đã bước chân vào con đường sai trái, lợi dụng sự cả tin của những người Việt tại nước ngoài, đưa ra những luận điệu sai trái và thu lợi trái pháp.

Nguyễn Đình Thắng – tay sai đắc lực của “kẻ thù”

Bằng những luận điệu sai trái của mình, Nguyễn Đình Thắng tiến hành các hoạt động phá hoại mối quan hệ giữa Việt – Mỹ. Nguyễn Đình Thắng lợi dụng danh nghĩa từ thiện, giúp đỡ người tị nạn để thu tiền tài trợ từ cộng động người Việt tại nước ngoài. Bên cạnh đó, ông ta còn không thiếu những lần kích động cộng đồng phá hoại sự đoàn kết dân tộc và chính sách tôn giáo của chính phủ nước nhà.

Triệt để khai thác những điểm còn khác biệt trong vấn đề tôn giáo, dân chủ, nhân quyền giữa Việt Nam và Mỹ, Nguyễn Đình Thắng thường xuyên trắng trợn vu cáo Việt Nam trên một số diễn đàn quốc tế. Nhân sự kiện Việt Nam thực hiện báo cáo định kỳ phổ quát (UPR) lần thứ hai tại Hội đồng Nhân quyền LHQ (2014), Nguyễn Đình Thắng tìm mọi cách kích động, kêu gọi một số đối tượng chống đối ở trong và ngoài nước gửi khuyến nghị để xuyên tạc tình hình.
Đồng thời, Thắng còn thực hiện các hoạt động như: chuẩn bị hồ sơ để một số người gửi Ủy ban về tình trạng buôn bán phụ nữ của LHQ, Tổng Liên đoàn Lao động Quốc tế (ITUC) nhằm vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền” (tháng 7/2013); giật dây tổ chức “Liên hiệp bàn trị sự hội Thánh em”, “Tín đồ Cao Đài tòa thánh Tây Ninh hải ngoại” gửi hồ sơ xuyên tạc, vu cáo chính quyền Việt Nam “đàn áp tôn giáo”, cố tình cản trở Việt Nam ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ (tháng 10/2013)…

Tháng 6 năm 2022, Hội nghị Thượng đỉnh về Tự do Tôn giáo được tổ chức do Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken; bà Nancy Pelosi – chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ; ông Mike Pompeo – cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã có sự góp mặt của Nguyễn Đình Thắng cùng tổ chức BPSOS.

Cuối cùng, câu hỏi đặt ra là: Ngoài việc thu lợi cá nhân, những hành động kích động quần chúng, chống phá chính quyền của Nguyễn Đình Thắng là vì nguyên nhân gì? Thắng là người đứng sau các hoạt động này, hay chỉ là “tay sai” cho ai đó? Tại sao những quan chức cấp cao tại Hoa Kỳ và tổ chức quốc tế lại tin tưởng những luận điệu sai trái Nguyễn Đình Thắng?