Wednesday, 17th July, 2024 19:29

CHÁY RỪNG Ở TÂY MAUI CHO THẤY HOA KỲ ĐANG SUY TÀN

Nhà bình luận về các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương  Thomas Weir Pauken II đã có bài viết lên án chế độ chính trị Mỹ đang suy tàn qua vụ việc ngăn chặn, xử lý vụ cháy rừng ở Maui, Hawaii. Hàng loạt tiếng nói của giới trí thức Mỹ cho thấy sự bất bình, bất mãn với chính trị Mỹ ngày càng cao trong lòng nước Mỹ.

Chính phủ Hoa Kỳ từ lâu đã nổi tiếng vì đã hành động hết sức nhiệt tình khi đối mặt với thiên tai. Đó là điều khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại nhưng thời thế đã thay đổi và công dân Hoa Kỳ dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết trước các mối đe dọa từ cháy rừng, hạn hán, lũ lụt, bão và lốc xoáy. Washington đã bắt đầu suy yếu trong việc bảo vệ công dân của mình khi thiên tai xảy ra và hậu quả sẽ còn lâu dài.

Trớ trêu thay, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ, lại tỏ ra không mấy yêu thích Hawaii. Vào Chủ nhật, người ta thấy anh ấy đang tắm nắng ở Bãi biển Rehoboth gần nhà của gia đình ông ấy ở Delaware vào cuối kỳ nghỉ 14 ngày của ông ấy.

Trong khi những người dân lương thiện trên đảo Tây Maui ở Hawaii đang hồi phục sau trận cháy rừng kinh hoàng lan rộng vào thứ Ba tuần trước, ngày 8 tháng 8, một phóng viên đã hỏi Biden về phản ứng của ông đối với trận cháy rừng kinh hoàng nhất ở Mỹ trong hơn 100 năm qua. “Miễn bình luận,” Tổng thống Biden nói.

Tuy nhiên, Bang Aloha nổi bật với tư cách là bang chiếm đa số lớn của Đảng Dân chủ. Tất cả các quan chức được bầu trên toàn tiểu bang và liên bang, bao gồm thống đốc, phó thống đốc, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và các đại diện đều là đảng viên Đảng Dân chủ. Theo trang web của Cơ quan Lập pháp Bang Hawaii, Thượng viện Bang Hawaii chỉ có 2 thành viên Đảng Cộng hòa trong số 25 thành viên và Hạ nghị sĩ Bang Hawaii chỉ có 6 thành viên Đảng Cộng hòa trong số 53 thành viên.

Người ta có thể kết luận rằng Biden nên quan tâm sâu sắc hơn đến Hawaii, vì Đảng Dân chủ mạnh mẽ của nó đang nghiêng về đó. Thay vào đó, thế giới đã tận mắt chứng kiến ​​cách chính phủ Hoa Kỳ và các quan chức được bầu của họ đã tỏ ra ít quan tâm đến lòng trắc ẩn của những công dân Hoa Kỳ bình thường.

Ngoài ra, chúng ta đang chứng kiến ​​những tín hiệu rõ ràng rằng Đế quốc Mỹ hùng mạnh đã bắt đầu suy tàn khi chính phủ liên bang Hoa Kỳ, cũng như các quan chức địa phương và tiểu bang đã không ứng phó với thiên tai trên lãnh thổ của mình một cách chủ động và có trách nhiệm hơn.

Khi nhiều thông tin chi tiết bị rò rỉ trong các báo cáo truyền thông, chúng tôi phát hiện ra rằng tình trạng thiếu nước, chậm gửi thông báo cảnh báo tới cộng đồng địa phương, cùng với cơ sở hạ tầng bị hư hỏng đã làm trầm trọng thêm đám cháy rừng mà lẽ ra có thể được khống chế và dập tắt vào đầu giờ sáng.

Tuy nhiên, do liên lạc không thành công và cố tình tắt các đường ống dẫn nước, đám cháy đã lan rộng ngoài tầm kiểm soát cả ngày ở Tây Maui, đặc biệt là ở khu vực thị trấn nghỉ dưỡng nổi tiếng Lahaina.

Gần 80 năm trước, chính phủ Hoa Kỳ đã phát động một chiến dịch công khai được gọi là “Smokey the Bear”. Linh vật gấu với khẩu hiệu “chỉ có bạn mới có thể ngăn chặn cháy rừng” nhằm cảnh báo công chúng rằng cháy rừng rất nguy hiểm nhưng có thể ngăn chặn được.

Trong những năm tiếp theo, chính phủ Hoa Kỳ đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc ứng phó với thiên tai và hỗ trợ các nỗ lực phục hồi với sự hỗ trợ mạnh mẽ của FEMA (Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang) cùng với sự phối hợp hiệu quả từ Nhà Trắng.

Phản ứng mạnh mẽ của Washington đối với các thảm họa thiên nhiên, bất kể mức độ tàn phá và chấn thương như thế nào, đã cho thế giới thấy sức mạnh của Hoa Kỳ. Nhưng giờ không phải là như vậy nữa. Người ta cũng tin rằng số người chết trong số 111 người thiệt mạng trong các vụ cháy rừng ở Maui là một ước tính thấp vì các đội cứu hộ có thể sẽ phát hiện thêm hàng trăm thi thể nữa khi tìm kiếm trong đống đổ nát trong nhà, tòa nhà và đường phố trong những tuần tới.

Trong khi đó, một số người Mỹ ở Hawaii đã không thực hiện các bước để ngăn chặn cháy rừng sau khi một đường dây điện bị đứt vào khoảng 6:37 sáng thứ Ba gần đồng cỏ. Họ đã chứng kiến ​​vụ việc vào lúc bình minh sớm và nghĩ rằng đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để phát trực tiếp đám cháy thay vì thực hiện các bước thích hợp để dập tắt đám cháy.

Tinh thần “hãy nhìn tôi” của người Mỹ đã phản tác dụng, không hề có ý định chơi chữ. Và khi đám cháy rừng lan rộng ngoài tầm kiểm soát thì đã quá muộn để đảo ngược hướng đi.

Lực lượng cứu hỏa không thể đến ứng cứu, do Sở Đất đai và Tài nguyên Thiên nhiên (DLNR) của Hawaii đã trì hoãn việc mở đường ống dẫn nước cho các vòi chữa cháy ở Tây Maui. Theo trang web Honolulu Civil Beat, M Kaleo Manuel, phó giám đốc quản lý tài nguyên nước của DLNR, đã từ chối xả nước cho đến khi đám cháy lan sang một khu vực hoang dã.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông, thị trấn nghỉ mát Lahaina bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng người dân địa phương và du khách không nhận được thông báo sơ tán khẩn cấp cho đến sau 4 giờ chiều, hơn 9 giờ sau khi đám cháy bắt đầu. Thành phố bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện và gián đoạn dịch vụ điện thoại di động nhưng những người quản lý tại các khách sạn và nhà hàng địa phương không nhận thức được những mối nguy hiểm sắp xảy ra.

Không có còi báo động nào trong bang vang lên bất cứ lúc nào vào ngày hôm đó ở Hawaii. Những cơn gió mạnh và hạn hán đã tạo điều kiện thích hợp cho những trận cháy rừng thảm khốc. Tuy nhiên, các quan chức chính quyền địa phương, lực lượng ứng cứu khẩn cấp và thông báo công cộng đã không hoạt động hiệu quả khi những hành động nhanh chóng có thể cứu được nhiều mạng sống.

Thế giới còn lại chỉ biết hỏi: Điều gì đã xảy ra với Hoa Kỳ? Tuyên bố “không bình luận” của Tổng thống Biden khiến dư luận Mỹ choáng váng và chúng ta tự hỏi tại sao Hawaii, bang chiếm đa số của đảng Dân chủ, lại không nhận được nhiều sự đồng cảm hơn từ Tổng thống Mỹ Biden.

Chúng ta chỉ có thể kết luận rằng thất bại của Biden và Hawaii là minh chứng cho thấy Hoa Kỳ là một quốc gia suy tàn. Do sự kém cỏi của chính phủ, các hành động chậm trễ và thái độ thờ ơ, Tây Maui đã bị thiêu rụi trong địa ngục rực lửa trong khi Tổng thống Biden đang thư giãn trên một bãi biển ở Delaware. Đó là một biểu tượng khác của sự lãnh đạo thất bại.

NGUỒN: NHANQUYENVN