Friday, 21st June, 2024 20:25

Tổng thống Joe Biden đang kêu gọi người dân Mỹ tham gia tiêm chủng khi việc tốc độ tiêm ngừa của nước này đang bị chậm lại.

Tình trạng các ca nhiễm đang lần nữa gia tăng trên khắp cả nước và ở một số bang, chỉ mới ít hơn một nửa dân cư được tiêm mũi đầu.

Có vaccine không chịu tiêm, tại sao việc triển khai tiêm vaccine của Mỹ bị chậm lại?

Nguồn vaccine nói chung không phải là vấn đề ở Mỹ, bất kỳ ai trên 12 tuổi đều đủ điều kiện để được tiêm vaccine.

Nhưng sau khi là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về việc tiêm phòng vaccine, cho đến giữa tháng 4, tỷ lệ tiêm chủng của Mỹ đã chậm lại.

Hiện Mỹ đứng sau quốc gia láng giềng Canada về tỉ lệ tiêm chủng tính trên tổng dân số, cũng như Anh, Ý và Đức.

Mỹ vẫn đi trước một số nền kinh tế lớn khác, chẳng hạn như Nhật Bản, nhưng tỷ lệ tiêm chủng ở Mỹ đang chững lại trong khi những nơi khác thì đang tăng lên.

Mỹ vẫn chưa đạt được mục tiêu mà Tổng thống Biden đề ra vào ngày 4 tháng 7 về việc 70% những người trên 18 tuổi được tiêm chủng ít nhất một mũi – hiện khoảng 68% người lớn đã được tiêm liều đầu tiên.

Các ca nhiễm mới đã tăng lên hơn gấp đôi ở Mỹ trong tháng qua – và theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, phần lớn các trường hợp mắc mới và tử vong đều nằm trong số chưa được tiêm chủng.

Có vaccine không chịu tiêm, tại sao việc triển khai tiêm vaccine của Mỹ bị chậm lại?

Vì sao việc tiêm ngừa lại chậm đi?

Vào giữa tháng 4, Hoa Kỳ đã thực hiện tiêm chủng hơn ba triệu liều mỗi ngày, nhưng hiện đã giảm xuống còn khoảng 500.000 liều một ngày.

Điều này một phần là do không có nhiều người như trước đến tiêm chủng – Vương quốc Anh cũng bị giảm sút ​​tỷ lệ tiêm, dù không lao dốc như Mỹ.

Anh Quốc và các nước phát triển khác thường đạt được tỷ lệ tiêm vaccine cho người dân lớn trước khi tỷ lệ này bị giảm xuống.

Các chuyên gia nói rằng các thanh niên khỏe mạnh ở Mỹ không vội và cũng không gấp trong việc tiêm vaccine.

Mối quan tâm về tính an toàn của vaccine và tư tưởng bài vaccine cũng là những vấn đề được nêu ra.

Tiến sĩ Jennifer Kates, phó chủ tịch của Kaiser Family Foundation, tổ chức giám sát tâm lý đối với vaccine, cho biết: “Một số người nêu lên lo ngại về tính an toàn và nói rằng họ có thể tiêm phòng vaccine khi mà vaccine đó được phê chuẩn hoàn toàn hơn là chỉ mới được phép.”

Các loại vaccine được sử dụng ở Mỹ vẫn chưa được chính thức phê duyệt, nhưng đã nhận được sự cấp phép khẩn do tính chất cấp bách của đại dịch.

Tiến sĩ Kates cho biết thêm: “Một tỷ lệ cố định khoảng 20% ​​là những từ chối và họ nói sẽ không tiêm vaccine nào trừ khi chủ lao động yêu cầu.”

Có vaccine không chịu tiêm, tại sao việc triển khai tiêm vaccine của Mỹ bị chậm lại?

Cuộc thăm dò ý kiến ​​cũng cho thấy việc chống lại việc tiêm chủng phân cực theo đường lối chính trị – với gần 30% đảng viên Cộng hòa nói rằng họ sẽ không tiêm vaccine, so với con số chỉ 4% đảng viên Dân chủ.

Điều này sẽ giải thích một phần lý do tại sao việc vaccine được tiêu thụ thấp hơn ở các bang miền nam, nơi thường là nơi có nhiều cử tri Đảng Cộng hòa hơn.