Sunday, 23rd June, 2024 5:09

 

Thông tin một nam công nhân, 28 tuổi, quê ở Điện Biên và đang làm việc tại Bắc Giang bị tử vong sau khi tiêm vắc_xin COV-ID 19 được lan truyền trên mạng xã hội. Thông tin trên đã thu hút nhiều ý kiến bình luận trái chiều. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra và bác bỏ thông tin trên.

Sáng ngày 6/6, ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, khẳng định nguyên nhân tử vong của nam công nhân này không liên quan tới việc tiêm vắc_xin phòng COV-ID 19 như nhiều ý kiến được chia sẻ trên mạng xã hội. Đây là trường hợp tử vong do xuất huyết não diện rộng, không liên quan vắc_xin COV-ID 19.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Trưởng tiểu ban Điều trị, Bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại Bắc Giang, cũng cho biết: “Đây là một trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên, sau 2 ngày tiêm vắc_xin, xảy ra xuất huyết não trên người có dị dạng mạch máu não. Xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh cho thấy có tai biến mạch não. Xét nghiệm đông máu và tiểu cầu cho kết quả bình thường. Do vậy, đây là trường hợp tử vong do xuất huyết não diện rộng, không liên quan đến vắc_xin”.

Trước khi vào viện khoảng một giờ, khi đang ngồi nói chuyện, anh này bị đau đầu, sau đó, yếu tay trái và đột ngột hôn mê.

Ngày 4/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận bệnh nhân và các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị hôn mê, theo dõi xuất huyết não. Tuy bệnh nhân được điều trị tích cực nhưng tình trạng bệnh tiến triển xấu.

Tới 10h ngày 5/6, người nhà bệnh nhân ký cam kết xin về. Bệnh viện chẩn đoán ra viện là hôn mê sâu, xuất huyết não diện rộng.

Các vụ tương tự đã từng diễn ra ở Châu Âu và Hoa Kỳ, gây ra một cuộc khủng hoảng công chúng đối với vắc_xin AZ.