Sunday, 23rd June, 2024 4:45

Ngày càng nhiều người Mỹ tỏ thái độ tiêu cực về con đường của đất nước 12 tháng tới, khi biến chủng Delta đang cản trở cuộc chiến chống Covid-19.

Theo kết quả thăm dò của ABC News/Ipsos được công bố hôm 25/7, 55% người tham gia khảo sát cho biết họ bi quan về đường hướng tương lai của đất nước trong một năm tới. Hồi tháng 5, con số này là 36%.

45% người được hỏi nói rằng họ cảm thấy lạc quan về mọi thứ đang diễn ra ở Mỹ. Con số này trong cuộc khảo sát hồi tháng 5 là 64%.

Đa phần người Mỹ bi quan về tương lai đất nước
US President Joe Biden returns to his car after attending service at Saint Joseph on the Brandywine Roman Catholic Church in Wilmington, Delaware on July 24, 2021. (Photo by MANDEL NGAN / AFP)

Theo các nhà tổ chức thăm dò ý kiến, sự lạc quan đang giảm khoảng 20 điểm phần trăm trong nhóm người Dân chủ và Cộng hòa, giảm 26 điểm ở những người độc lập. Về tổng thể, 63% đồng tình với cách Tổng thống Joe Biden ứng phó đại dịch.

Liên quan biến chủng Delta đang khiến ca Covid-19 tăng nhanh ở Mỹ, chủ yếu ở những người chưa được tiêm chủng, khoảng 6/10 người bày tỏ lo ngại, trong đó 20% nói “rất” lo ngại và 42% nói “phần nào” lo ngại rằng họ hoặc người quen sẽ bị nhiễm virus.

Sau khởi đầu mạnh mẽ, chiến dịch tiêm chủng toàn quốc của Mỹ gần đây chững lại, trong khi toàn bộ các bang đều nghi nhận số ca nCoV tăng, chủ yếu là nhóm người ngần ngại hoặc cự tuyệt tiêm vaccine. Tổng thống Biden những ngày qua liên tục kêu gọi người Mỹ đi tiêm phòng và lên án những người ra tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu nhầm về vaccine Covid-19.