Saturday, 25th May, 2024 21:05

Một lĩnh vực hợp tác song phương đầy hứa hẹn khác được Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đề cập đến là nền kinh tế số, lĩnh vực này ngày càng có vai trò then chốt đối với tăng trưởng kinh tế.

Trong buổi phỏng vấn mới đây với Báo Chính Phủ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam – ông Marc Knapper nhấn mạnh về quan hệ kinh tế và kinh doanh, Mỹ và Việt Nam đang ở trong một thời điểm quan trọng. Dù chịu tác động của COVID-19, song thương mại song phương hai nước đạt gần 113 tỷ USD vào năm 2021, tăng 26% so với năm 2020. Các công ty Mỹ và Việt Nam đã đầu tư và tiếp tục cùng đầu tư hàng tỷ USD trong các lĩnh vực quan trọng như y tế, năng lượng, công nghệ và cơ sở hạ tầng.

Nói thêm về cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai nước, Đại sứ Marc Knappe cho biết: “Như chúng tôi nghe thông tin từ Đặc phái viên của Tổng thống, ông John Kerry, trong chuyến thăm Việt Nam của ông vào tháng 2 vừa qua, thập kỷ này sẽ là thập kỷ hành động vì khí hậu, và không khu vực nào trên thế giới có vai trò quan trọng hơn các nền kinh tế tại khu vực Đông Á-Thái Bình Dương trong việc thực hiện mục tiêu toàn cầu về không phát thải ròng vào năm 2050”.

Mỹ nhận thấy những cơ hội to lớn trong việc khu vực tư nhân – gồm các doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam – với các hoạt động đổi mới và đầu tư, có thể hỗ trợ các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Hoa Kỳ là đối tác bền bỉ của Việt Nam trong những nỗ lực này, không chỉ trong nhiều năm mà nhiều thập kỷ tới.

Một lĩnh vực hợp tác song phương đầy hứa hẹn khác được Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đề cập đến là nền kinh tế số, lĩnh vực này ngày càng có vai trò then chốt đối với tăng trưởng kinh tế.

Trong hai năm qua, thương mại điện tử, các cuộc họp trực tuyến và thanh toán điện tử đã giúp cho các nền kinh tế tiếp tục phát triển trong bối cảnh đại dịch diễn ra trên toàn cầu. Năm 2020, nền kinh tế số chiếm khoảng 5% GDP của Việt Nam và “Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia” của Việt Nam đã đặt mục tiêu tăng tỷ trọng này lên 30% vào năm 2030. Đại sứ khẳng định thêm rằng Mỹ mong muốn Việt Nam đạt vị thế dẫn đầu trong nền kinh tế số, nhưng việc xây dựng tốt các cấu trúc cơ bản có vai trò quan trọng.ĐẠI SỨ MỸ TẠI VIỆT NAM NÓI VỀ HAI LĨNH VỰC HỢP TÁC ĐẦU TƯ TIỀM NĂNG GIỮA HAI NƯỚC

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam – ông Marc E. Knapper. (ẢNH: Báo Chính Phủ)

“Khi chúng ta nhìn về tương lai, tôi nhận thấy những cơ hội to lớn để chúng ta làm sâu sắc thêm và mở rộng quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ và các khu vực tư nhân của chúng ta để hỗ trợ các mục tiêu chung tại Việt Nam: Xây dựng lại chuỗi cung ứng toàn cầu; thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và tăng trưởng bền vững; phát triển nền kinh tế số phù hợp với thông lệ toàn cầu, đồng thời đưa các sản phẩm và dịch vụ đẳng cấp thế giới của Mỹ đến Việt Nam để hỗ trợ sự phát triển kinh tế của Việt Nam”, Đại sứ nói.

 

NGUỒN: VIETNAMBIZ