Friday, 21st June, 2024 20:08

Google Doodle hôm nay (10.5.2022) kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng. 

Google Doodle ngày 10.5 do nghệ sĩ khách mời Chau Luong thực hiện nhằm tôn vinh Giáo sư Tôn Thất Tùng nhân dịp sinh nhật lần thứ 110 của ông. Google cho biết, Tôn Thất Tùng là bác sĩ phẫu thuật đã cách mạng hóa phương pháp phẫu thuật cắt gan cho các bác sĩ trên khắp thế giới.

Google thông tin, Giáo sư Tôn Thất Tùng sinh ngày 10.5.1912 tại Huế, Việt Nam – thời kỳ mà chính quyền thuộc địa Pháp cấm người Việt Nam theo học ngành y khoa nâng cao. Khi trưởng thành, Giáo sư Tôn Thất Tùng đã phản đối chính sách hà khắc này và khơi dậy phong trào giáo dục bình đẳng. Những nỗ lực của ông cuối cùng đã buộc chính quyền thuộc địa cho phép sinh viên Việt Nam tham gia kỳ thi tuyển sinh năm 1938.

GOOGLE DOODLE TÔN VINH GIÁO SƯ TÔN THẤT TÙNG

GS Tôn Thất Tùng hướng dẫn học trò trong một giờ giảng giải phẫu (ẢNH: bacsinoitru)

Trong 4 năm học sau đại học, Giáo sư Tôn Thất Tùng đã mổ hơn 200 lá gan và trở thành người đầu tiên thực hiện nghiên cứu tỉ mỉ về gan. Kiến thức sâu rộng về giải phẫu gan đã giúp ông nhận ra phương pháp phẫu thuật gan truyền thống – một phương pháp cần từ 3-6 giờ để hoàn tất – là rủi ro và rườm rà không cần thiết.

Giáo sư Tôn Thất Tùng đã sáng lập ra phương pháp phẫu thuật mới giúp giảm chảy máu bằng cách thắt chặt các tĩnh mạch gan trước ca mổ, rút ​​ngắn thời gian ca mổ xuống còn 4-8 phút. Kỹ thuật đột phá của ông, thường được gọi là “Phương pháp Tôn Thất Tùng”, được các bác sĩ phẫu thuật trên toàn cầu sử dụng bởi có khả năng giảm mất máu và cứu sống vô số sinh mạng.

Google Doodle chúc mừng sinh nhật Giáo sư Tôn Thất Tùng trong lời giới thiệu về Doodle ngày 10.5. “Cảm ơn ông đã phá bỏ những giới hạn của phẫu thuật để thay đổi vĩnh viễn y khoa” – Google nhấn mạnh khi kết thúc lời giới thiệu Doodle kỷ niệm 110 năm sinh nhật Giáo sư Tôn Thất Tùng.

Google Doodle kỷ niệm 110 năm ngày sinh Giáo sư Tôn Thất Tùng có phạm vi tiếp cận người dùng Google ở Việt Nam và Đức.

 

NGUỒN: BLD