Saturday, 22nd June, 2024 3:02
Các hội nhóm facebook đã “bùng nổ” lượng bình luận, ý kiến trái chiều trước thông tin kể từ năm học 2022 – 2023, môn Lịch Sử sẽ trở thành môn “tự chọn” nằm trong tổ hợp môn khoa học xã hội từ lớp 10. 

Cụ thể, theo chương trình giáo dục phổ thông mới đã được phê duyện năm 2018 (thường gọi là chương trình GDPT 2018) và bắt đầu áp dụng kể từ năm học 2022 – 2023, chương trình lớp 10 mới nói riêng và bậc THPT nói chung cho phép học sinh được lựa chọn môn học, nội dung học để phù hợp với năng khiếu, sở thích của mình. Và trong số các môn học lựa chọn thì có: Nhóm môn khoa học xã hội: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật; Nhóm môn khoa học tự nhiên: Vật lí, Hóa học, Sinh học; Nhóm môn công nghệ và nghệ thuật: Công nghệ, Tin học và Nghệ thuật (gồm Âm nhạc và Mĩ thuật).

Đứng trước vấn đề này, bên cạnh các ý kiến từ phụ huynh, các chuyên gia và nhiều cá nhân quan tâm đến bộ môn Lịch sử, không ít bạn trẻ, những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chương trình này cũng đưa ra quan điểm, góc nhìn của riêng mình.

“Hãy thay đổi phương pháp dạy”

Tại một hội nhóm trên Facebook với sự tham gia của đa số các bạn trẻ trong độ tuổi từ 17-30, một diễn đàn đã đặt ra xoay quanh câu chuyện liệu có nên đưa môn Lịch sử trở thành môn học tự chọn. Đại đa số các bạn trẻ đã ủng hộ ý kiến thay đổi phương pháp dạy, thi của môn Sử thay vì loại nó ra khỏi chương trình bắt buộc.

ĐƯA LỊCH SỬ TRỞ THÀNH MÔN HỌC TỰ CHỌN - NGƯỜI TRẺ NGHĨ GÌ?

Không ít bạn trẻ bày tỏ quan điểm, đưa ra kiến nghị giải pháp và lo lắng cho tương lai môn Lịch sử. (ẢNH: DL)

Nickname Búng Tài Hổ đã kiến nghị một phương pháp dạy môn Lịch sử theo cách mới: ‘Thay vì ghi nhớ một cách cơ học các sự kiện và thời gian thì hãy đưa ra những câu hỏi để học sinh tự tìm hiểu những kiến thức Lịch sử để lý giải thì sẽ tốt hơn!

Đồng quan điểm, bình luận của nickname P.L.Sang nhận được rất nhiều lượt like và bình luận ủng hộ: “Chính xác! Các bạn có thể thấy các kênh Youtube về Lịch sử cực kì nhiều người xem và mình dám chắc ko ít trong số đó là học sinh. Vậy tại sao học sinh ko thích môn Lịch sử mà lại thích những video Lịch sử trên Youtube? Đó chính là vì cách dạy còn quá khô cứng rập khuôn, không thể ra ngoài giới hạn của SGK được (cái này thầy cô hiểu rất rõ)…”.

Cùng ý kiến, nickname Vinh Phạm cũng đồng tình: “Bỏ môn này thì tương lai chúng ta sẽ gánh chịu hậu quả, Sử mà môn tự chọn thì mình nghĩ 80% học sinh sẽ ko chọn nó, cách dạy Sử nước mình quá nhàm chán và ôm nặng việc học thuộc, ru ngủ học sinh, nên cải cách cách dạy môn Sử hơn là loại nó ra”.

Ai cũng thích Lịch sử nhưng không phải ai cũng thích học Sử

Bên cạnh nhiều ý kiến ủng hộ thay đổi phương pháp dạy học Lịch sử thay vì đưa Lịch sử trở thành môn tự chọn, nhiều cá nhân cũng chia sẻ rằng bản thân mình rất thích Lịch sử nhưng lại rất ngán học Lịch sử ở trường.

Bạn Kim Oanh cho ý kiến: “Mặc dù mình ghét học Lịch sử nhưng mình lại rất thích nghe các ông các bà kể chuyện thời kháng chiến…”.

Cùng chung suy nghĩ, bạn Phương Anh chia sẻ: “Mặc dù học tự nhiên nhưng tới giờ Lịch sử vẫn thích nghe từ Lịch sử thế giới đến Lịch sử Việt Nam. Nghe giáo viên giảng và kể chuyện đều hay. Mỗi môn học nên có cách dạy đổi mới riêng để giúp học sinh hứng thú hơn chứ ko phải biến nó thành môn tự chọn nhất lại là môn Lịch sử.”

ĐƯA LỊCH SỬ TRỞ THÀNH MÔN HỌC TỰ CHỌN - NGƯỜI TRẺ NGHĨ GÌ?

Quan điểm của giới trẻ đưa ra kiến nghị giải pháp và lo lắng cho tương lai môn Lịch sử. (ẢNH: DL)

Tài khoản có nickname PA Satoko đưa ra quan điểm: “Cứ lên Tiktok với Youtube thấy các video về Lịch sử rất nhiều người xem, thiết nghĩ các bác cũng nên xem và học hỏi cách người ta truyền đạt kiến thức để hấp dẫn người nghe/xem hơn là để nó thành môn tự chọn.”

“Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

Nhiều người đã tỏ ra lo lắng cho tương lai của môn Lịch sử nói riêng và kiến thức Lịch sử của các thế hệ sau.

Nickname Hy Nguyễn chia sẻ: “Giờ đang bắt buộc mà còn ‘Quang Trung là anh em Nguyễn Huệ’ thì khi trở thành môn tự chọn thì không biết Lịch sử Việt sẽ đi về đâu!”. Cùng chung ý kiến, bạn Phương Thảo bộc bạch: “Nếu Lịch Sử trở thành môn tự chọn thì chắc chỉ các em có ý định thi khối C mới học…”. Bạn Mi Nguyen đồng tình: “Là một học sinh vừa thi tốt nghiệp THPT em thấy mặt bằng chung của trường điểm môn Lịch sử rất thấp cho thấy thế hệ sau ngày càng thiếu kiến thức về Lịch sử”.

Lời Bác nói năm xưa vẫn còn nguyên tính thực tiễn cho đến ngày hôm nay “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Thiết nghĩ, các bạn trẻ thế hệ GenZ cũng hiểu rõ sự quan trọng của bộ môn Lịch sử đối với nước nhà.

Đưa môn Lịch sử thành môn tự chọn, nên chăng?

 

NGUỒN: PLO