Saturday, 25th May, 2024 22:08

(PLO)- Để phản đối chiến sự ở Ukraine, đại diện của 3 nước Mỹ, Anh và Canada đã rời khỏi phòng họp của Nhóm các nền kinh tế lớn thế giới G20 trong khi đại diện Nga đang phát biểu.

Đại diện của ba nước Anh, Mỹ và Canada đã cùng nhau rời khỏi một cuộc họp của Nhóm các nền kinh tế lớn thế giới G20 trong khi đại diện của Nga đang phát biểu, tờ The Guardian đưa tin hôm 20-4.

Theo Guardian, để phản đối chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, đại diện ba quốc gia nói trên đã bất ngờ ra khỏi phòng họp khi phía Nga đang phát biểu. Các nguồn thạo tin cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey là hai trong những người rời cuộc họp.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak đã đăng trên Twitter xác nhận rằng các đại diện của Anh đã rời khỏi cuộc họp G20. Ông viết rằng các nước bỏ họp đã đoàn kết để lên án chiến dịch quân sự của Nga và sẽ thúc đẩy sự phối hợp quốc tế mạnh mẽ hơn để trừng phạt Moscow.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen cho biết bà không tán thành sự có mặt của quan chức cấp cao Nga trong cuộc họp, theo hãng tin Reuters. Trước đó, hôm 19-4, Bộ Tài chính Mỹ cho biết bà Yellen đã gặp Bộ trưởng Tài chính Indonesia – Sri Mulyani Indrawati, đại diện nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của G20, để nhấn mạnh rằng “sẽ không có hoạt động như bình thường đối với Nga trong nền kinh tế toàn cầu”.

Việc 3 nước bỏ họp diễn ra trong cuộc họp bên lề các hội nghị vào mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Các cuộc thảo luận này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng sự rạn nứt trong quan hệ quốc tế sẽ làm suy yếu nghiêm trọng sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch và làm tăng lạm phát, đẩy thêm hàng triệu người trên thế giới vào cảnh nghèo đói.

Việc bỏ họp diễn ra khi các nhà lãnh đạo phương Tây đang muốn loại Nga ra khỏi nhóm G20. Trước đó, Nga cũng cáo buộc phương Tây cũng đã nỗ lực cô lập mình trong các tổ chức quốc tế khác như IMF và WTO (Tổ chức Thương mại Quốc tế).

Trước khi các quốc gia bỏ họp, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva đã cảnh báo những thành tựu phát triển trong 75 năm đang bị đe dọa vì sự chia cắt hợp tác quốc tế.

Bà nói: “Chúng ta nhận ra chúng ta phụ thuộc lẫn nhau như thế nào. Chỉ cần lập danh sách các câu hỏi và không quốc gia nào có thể tự giải quyết được chúng một mình. Rõ ràng là sự hợp tác phải và sẽ tiếp tục”.

NGUỒN: ĐỨC HIỀN