Sunday, 23rd June, 2024 5:08

Giá xăng trung bình ở Mỹ hôm nay vừa lập kỷ lục mới khi chạm mức 4,37 USD mỗi gallon, tương đương 1,15 USD một lít.

Dịch vụ theo dõi giá xăng của Hiệp hội ôtô Mỹ (AAA) cho biết giá xăng trung bình tại nước này đã tăng hơn 4 cent vào thứ ba (10/5), lên 4,37 USD mỗi gallon – cao nhất từ trước đến nay. Con số này vượt qua kỷ lục được xác lập hôm 11/3 là 4,33 USD mỗi gallon.

Giá xăng trung bình cao nhất ghi nhận ở California, Hawaii và Nevada, đạt mức lần lượt là 5,84 USD, 5,3 USD và 5,13 USD mỗi gallon. Trong tuần qua, giá xăng tăng nhanh nhất ở Michigan và New Jersey, với lần lượt là 26 cent và 24 cent.

Việc đóng cửa nhà máy lọc dầu do bảo trì theo lịch trình và những xáo trộn ngoài kế hoạch, đã làm tăng giá xăng bất chấp Mỹ và các quốc gia khác thực hiện các bước để thúc đẩy nguồn cung dầu thô trên toàn thế giới.

Tháng trước, giá xăng trung bình ở Mỹ đạt mức thấp nhất là 4,07 USD mỗi gallon, sau khi chính phủ nước này xả kho dự trữ dầu khẩn cấp. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán động thái trên chỉ có thể kiềm chế đà tăng của giá xăng trong thời gian ngắn.

Giá xăng tại Mỹ đã tăng 25% kể từ khi khủng hoảng Ukraine nổ ra. Chỉ trong tuần qua, giá xăng đã tăng 17 cent. Tuy nhiên, giá ở Mỹ vẫn thấp hơn đáng kể so với các nước tiêu thụ lớn khác như Anh, Nhật Bản và Pháp, nơi có thuế cao hơn.

Một số nhà phân tích lo ngại giá xăng sắp tới thậm chí còn cao hơn. Andy Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates, dự kiến giá xăng tăng lên 4,5 USD một gallon trong 10 ngày tới. Tuy nhiên, vẫn có tin tốt là giá dầu đã giảm vào đầu tuần nên áp lực lên giá xăng có thể giảm bớt.

Giá dầu ở Mỹ giảm 6% xuống 103,09 USD mỗi thùng vào thứ hai (9/5). Ngoài nhu cầu giảm vì phong tỏa ở Trung Quốc, giá dầu giảm vì nó bị cuốn vào tình trạng ảm đạm ở Phố Wall khi thị trường chứng khoán lao dốc.

NGUỒN: VNEXPRESS