Friday, 21st June, 2024 20:27

LẠI TRÒ HỀ DỰ LUẬT NHÂN QUYỀN VIỆT NAM - ÁC Ý VÀ THIẾU KHÁCH QUAN

Ngày 11/5, bốn dân biểu thuộc Uỷ ban Việt Nam tại Quốc hội Mỹ (Congressional Vietnam Caucus) vừa trình Dự luật HR 3172 tại Hạ viện, nhằm cấm viện trợ hoặc tài trợ cho Bộ Công An Việt Nam, áp dụng chế tài với quan chức Việt Nam, can thiệp vào vấn đề tôn giáo, hỗ trợ “các tổ chức phi chính phủ” và “tù nhân lương tâm” tại Việt Nam.

Từ năm 2007, các dân biểu Mỹ thiếu thiện chí với Việt Nam đã thông qua việc lập pháp để hậu thuẫn cho hoạt động chống phá Việt Nam và lấy cớ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Trong những năm qua cái gọi là “Dự luật nhân quyền Việt Nam” đã trải qua rất nhiều phiên bản, nhưng không một dự luật nào thành công. Cho đến nay, nhóm dân biểu Mỹ gồm các dân biểu Michelle Steel, Chris Smith, Lou Correa, và Zoe Lofgren đưa ra “Dự luật nhân quyền Việt Nam” vói số HR 3172 và thêm những điều khoản phi lý như cấm viện trợ hoặc tài trợ cho Bộ Công An Việt Nam, áp dụng chế tài với quan chức Việt Nam vì “vi phạm nhân quyền” v.v..

Theo thông tin của VOA, dân biểu Michelle Steel, đảng viên Cộng hòa, đại diện cử tri Khu vực 45 ở bang California cho rằng, dự luật này giúp ngăn chặn các hành động tài trợ hay tiếp tay cho Bộ Công an Việt Nam. Ngòai ra, họ kêu gọi hạn chế hỗ trợ của Mỹ cho chính phủ Việt Nam nếu không đạt được các tiến bộ nhân quyền “nhất định”. Nói một cách rõ hơn, tức là các nhà hoạt động “dân chủ” nhận hỗ trợ từ chính phủ Mỹ và tìm mọi cách đề chống phá, nhưng Bộ Công An Việt Nam không thể hạn chế hoặc bắt giam, nếu xử lý những đối tượng chống đối thì không tự do ngôn luận, không tự do tuyên giáo, cũng không có nhân quyền. Và Mỹ cũng nên áp đặt lệnh cấm vận kinh tế đối với các quan chức bảo vệ trật tự xã hội Việt Nam. Vậy thì thúc đẩy dân chủ và nhân quyền của ai? Người dân Việt Nam hay là bọn chống phá Nhà Nước?

Và cũng vào ngày 11/5, buổi lễ kỷ niệm “Ngày Nhân quyền Việt Nam” được tổ chức tại trụ sở Quốc hội Mỹ với sự tham dự của nhiều Dân biểu, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, Uỷ hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ (USCIRF), Theo dõi Nhân Quyền (HRW) và nhiều tổ chức phản động lưu vong cùng những “nhà dân chủ”. Nhiều dân biểu và đại diện chính phủ Mỹ phát biểu ngạo nghễ thậm chí đầy ác ý về Việt Nam tại lễ hội này, thể hiện thái độ hằn học trong quan hệ với Việt Nam. Giữa khi Việt Nam và Mỹ đang thúc đẩy nâng cấp quan hệ, họ lại hậu thuẫn cho những kẻ chống đối, đi ngược lại nguyên tắc tôn trọng quyền dân tộc tự quyết trong quan hệ quốc tế.

Tôi xin gửi mấy lời tới những dân biểu thiếu thiện chí với Việt Nam và những nhà ngoại giao Mỹ trợ giúp bọn chống đối. Các ngài hãy đừng can thiệp vào công việc của nội bộ ta dựa trên những thông tin xuyên tạc. Nếu muốn biết tình hình dân chủ, nhân quyền của Việt Nam như thế nào, xin mời các ngài dân biểu hãy đến trực tiếp Việt Nam để nghiên cứu, khảo sát, đánh giá. Nếu không thì đừng lợi dụng vấn đề nhân quyên của Việt Nam để vuốt ve những người chống cộng ở Mỹ, để thêm lá phiếu bẩu cử từ những kẻ chống phá Việt Nam.

Việt Nam chưa bao giờ phủ nhận hiện nay xã hội vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, chính những người dân đang sinh sống ở Việt nam mới hiểu rõ được tình hình thực tế. Ta có quyền, đủ năng lực giải quyết vấn đề quyền con người bằng chính sách và chủ trương của mình. Những nỗ lực của Việt Nam cũng được quốc tế đánh giá cao, năm ngoái Việt Nam đã lần thứ hai trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Việt Nam đã nhiều lần nhấn mạnh mong muốn hợp tác thực chất, tin cậy trên tinh thần “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, chúng ta luôn sẵn sàng đối thoại trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Nếu các ngài thật sự muốn giúp đảm bảo quyền con người cho người dân Việt Nam, hãy thúc đẩy những hạnh động cụ thể, như tiếp tục tìm kiếm hài cốt binh sĩ, tẩy rửa chất độc da cam, hỗ trợ nạn nhân chiến tranh… Điều quan trọng nhất là ngừng hậu thuẫn cho bọn phản động chống phá!