Monday, 22nd April, 2024 3:08

Nói một cách ví von, Ukraine từng là một cô gái xinh đẹp kiêu sa, con nhà lương thiện. Chẳng dè vì mơ tưởng cuộc sống hư vinh giả tạo, nghe theo lời đường mật của kẻ buôn người với tham vọng bước chân vào showbiz. Cô sa vào cạm bẫy, giờ đây buộc phải bán dâm sống vật vờ qua ngày. Nếu không tỉnh táo ra, chịu hoàn lương trở lại kiếp người, một mai già héo vốn tự có hư hao, rồi cô sẽ rớt xuống dưới đáy xã hội!

Nhưng chốn ấy nguy hiểm khó dò, kể cả muốn hoàn lương, ai sẽ giúp cô đây!
Tôi không hư ngôn, nói quá đâu, các bạn ạ. Theo số liệu từ IMF, trong 10 năm trở lại đây GDP đầu người của Ukraine đạt đỉnh cao nhất vào năm 2013 với 4.030 USD/năm, khi đó của Việt Nam là 1960 USD. Tức là Ukraine hơn gấp đôi chúng ta. Thế nhưng đến năm 2021, IMF con số của Ukraine là 3100 USD, còn Việt Nam là 3742 USD/1 người/năm.
Nguyên nhân ở đây là gì, nếu không phải là hệ quả mà công cuộc Cách mạng nhân phẩm Euromaidan mang lại, biến Ukraine dần trở thành một quốc gia nghèo đói và loạn lạc bậc nhất châu Âu!
Mỹ và phương Tây bao năm qua luôn mở miệng hứa hẹn đủ đường, hở ra là tài trợ rồi cho vay, rồi chuyển giao công nghệ để nâng tầm Ukraine. Ừ, nhưng đều là kèo mõm hoặc lừa lọc cả thôi.
Có một thực tế không thể phủ nhận đó là sau khi Mỹ can thiệp, đời sống nhân dân Ukraine ngày càng trở nên túng quẫn, ngột ngạt. Chủ nghĩa tân phát xít lên ngôi, lịch sử và vinh quang quá khứ bị chối bỏ, các Cựu binh hồng quân lẫn người gốc Nga bị hành hạ, tra tấn, thậm chí sát hại.
Ai sẽ cất tiếng đòi công lý cho họ?
Giờ, bạn thử tự đặt câu hỏi, rằng tại sao lại thế? Và rằng, những quyết định từ chính phủ Tổng thống Zelensky, mà theo bạn là của một quốc gia độc lập, chủ quyền, liệu có phục vụ cho lợi ích của người dân hay không? Liệu phương hướng mà Ukraine lựa chọn để đi liệu đã chính xác hay chưa? Nếu chính xác, tại sao dân ngày càng nghèo đói khổ sở thế? Và các bạn có biết vì sao, những danh hề như O.Zelensky – người mà hoàn toàn không có đầu óc chính trị, lại có thể trở thành người đứng đầu Ukraine không?
Thời điểm hiện tại, khi mà cuộc chiến Nga – Ukr đang ngày càng leo thang, thông qua những cái loa phương Tây đang hoạt động hết công suất, thì họ nó rằng nhân dân Ukraine đoàn kết một lòng chống Nga xâm lược.
Liệu sự thật có phải như vậy?
Viết bài này không phải để ủng hộ chuyện Nga đưa quân vào Ukraine. Tôi viết tới dòng này thực lòng chỉ muốn nhắn nhủ các bạn vẫn đang gào mồm lên pray for ukraine, liệu các bạn có thực sự nghĩ cho hoàn cảnh của họ. Các bạn luôn mở miệng nói rằng: Đói nghèo loạn lạc kệ họ, hãy cứ để người dân Ukraine tự quyết định vận mệnh của mình. Ừ đúng, công nhận thế. Nhưng ai cho người dân Ukraine cái quyền quyết định gì ở Ukraine, và họ biết quyết định như thế nào đây?
Ai làm ơn trả lời hộ tôi câu hỏi này!
Tôi không đủ kiến thức để trả lời thắc mắc trên, nhưng thừa hiểu rằng phải có một cái gì đó đột phá để đất nước Ukraine thoát khỏi cảnh bế tắc.
Giờ đây, khi mà chiến tranh bùng nổ ở Ukraine, mà đã là chiến tranh thì dân chúng luôn là người khổ nhất. Nhưng thiết nghĩ, nhân dân Ukraine xứng đáng hưởng một cuộc sống hạnh phúc hơn hiện tại.

Đừng để thảm kịch như những gì đã xảy ra trong quá khứ lặp lại, như những gì người dân Libya đã từng gặp phải!

NGUỒN: ĐẠO SĨ