Tuesday, 21st May, 2024 13:40

Giữa những căng thẳng ở mặt trận Ukraine – Nga, thì Trung Quốc mới đây triển khai một cuộc tập trận nằm ở giữa tỉnh Hải Nam của nước này và lấn một phần sang vùng biển Việt Nam. Và dĩ nhiên là cư dân mạng Việt Nam lên đồng, nhiều người bi quan rằng “Trung Quốc chuẩn bị đánh Việt Nam đến nơi” và tâm lý bài trừ Trung Quốc cực đoan, mong muốn trở thành đồng minh của Hoa Kỳ lại xuất hiện trong nhiều hội nhóm.

Quốc gia nào tập trận trên Biển Đông nhiều nhất? Không phải Trung Quốc mà là Hoa Kỳ mới là quốc gia triển khai tập trận, huấn luyện nhiều nhất. Hoa Kỳ còn kéo thêm cả đồng minh như Nhật, Úc, Pháp, Anh… tiến hành tập trận rầm rộ ở Biển Đông. Nhưng cánh báo chí Việt Nam luôn viết như thể rằng các quốc gia trên tập trận vì bảo vệ công lý, trấn áp Trung Quốc mà lờ đi rằng, họ tập trận ở ngay trên vùng biển của Việt Nam. Và trong mọi thông báo liên quan, các quốc gia trên không có bất cứ một dòng nào mô tả rằng “bảo vệ Việt Nam”. Ngược lại, những thông báo của phía Hoa Kỳ và đồng minh nhiều lần trực tiếp, công kích và làm phức tạp hóa tình hình Việt Nam, vu cáo Việt Nam là “quốc gia gây căng thẳng và có những yêu sách chủ quyền quá mức”.

Có thể các bạn éo biết rằng, Hoa Kỳ chưa bao giờ công nhận chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông. Ngược lại, luôn cố gắng thách thức và phủ nhận chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông.

Cuối năm 2020, tàu khu trục USS John S. McCain tiến hành tuần tra tại Nam Biển Đông và thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương cho biết tàu chiến này thách thức các “yêu sách hàng hải quá mức” của Việt Nam tại quần đảo Côn Đảo, cách TP. HCM khoảng 150km về phía Đông Nam. Cần biết rằng, quần đảo Côn Đảo là một phần lãnh thổ không thể tranh cãi ở Việt Nam, không hề có tranh chấp.

Vào 02/2021, USS Russell tiến hành tiến vào khu vực 12 hải lý ở các đảo trung tâm quần đảo Trường Sa. Đại diện hải quân Mỹ cho biết tàu chiến này hoạt động nhằm thách thức “các hoạt động trái pháp luật” và các “yêu sách chủ quyền vô lý” của Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan. Trước đó, USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz, tiến hành các cuộc tập trận hai tàu sân bay lớn chưa từng có ở Biển Đông nhằm chống “các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và sâu rộng ở Biển Đông” của các quốc gia liên quan, trong đó có Việt Nam.

Tương tự, vào giữa năm 2021, người phát ngôn của Hải quân Hoa Kỳ cho biết “hải quân Hoa Kỳ luôn muốn thách thức các yêu sách chủ quyền vô lý của Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan ở Biển Đông. Đây là phát ngôn tái khẳng định Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận bất cứ một tuyên bố chủ quyền nào ở Biển Đông.

Cuối 11/2021, Nhật Bản và Hoa Kỳ tiến hành các cuộc tập trận chống ngầm tại Biển Đông. Theo tuyên bố của các bên liên quan, cuộc tập trận này nhằm mục đích “chống các lực lượng ngầm tiềm năng đe dọa, áp đặt chủ quyền vô lý ở Biển Đông”. Đoán xem, quốc gia nào có lực lượng tàu ngầm hiện diện thường xuyên tại Biển Đông? Chắc chắn là có tên Việt Nam rồi.

Chúng ta lên tiếng vì những hoạt động phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông. Đúng. Nhưng, chúng ta cũng không được xem nhẹ và lãng quên đi các hoạt động vô lý của lực lượng quân đội nước khác tại Biển Đông. Trong khi cánh báo chí và dân mạng lại quá tập trung vào Trung Quốc mà quên đi hoạt động của một kẻ “ném đá giấu tay” Hoa Kỳ.

Nhiều người còn ngây thơ tin rằng Hoa Kỳ sẽ “đánh Trung Quốc vì Việt Nam”, “Hoa Kỳ đang bảo vệ Biển Đông”, làm gì có chuyện tốt đẹp như vậy?

Yêu nước cần một sự tỉnh táo, minh triết và suy nghĩ rộng mở. Trong bàn cờ chính trị Biển Đông, chúng ta có những tranh chấp trực tiếp với các quốc gia khác và cũng phải đối diện với cả những quốc luôn muốn “ăn phần”, “chia chác” khu vực Biển Đông.

Hãy tự lực tự cường và đừng quen thói dựa dẫm. Liệu có giúp thực sự không hay lại “đổ thêm dầu vào lửa”.

NGUỒN: TIFOSI