Friday, 16th February, 2024 22:13

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25.4 nói có nguy cơ “thực sự” về Thế chiến 3, và coi việc NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine “về cơ bản là bước vào chiến tranh với Nga”.

“Rủi ro hiện nay là rất lớn”, ngoại trưởng Nga nói trong cuộc phỏng vấn với truyền hình nhà nước. “Tôi không muốn làm trầm trọng những rủi ro đó một cách giả tạo. Nhiều người muốn như vậy. Nguy cơ này là nghiêm trọng, là có thật. Và chúng ta không được đánh giá thấp nó”.

Ông Lavrov đưa ra phát ngôn này sau khi được hỏi về độ xác thực của khả năng xảy ra “Chiến tranh thế giới thứ ba” và liệu tình hình hiện tại có thể so sánh với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, một thời điểm vô cùng căng thẳng trong quan hệ giữa Liên Xô với Mỹ thời Chiến tranh Lạnh.

Ông Lavrov đồng thời cảnh báo NATO về việc viện trợ vũ khí cho Kyiv. Ông nhắc lại lập trường của Moscow coi số vũ khí này là các mục tiêu hợp pháp.

“Số vũ khí này sẽ là mục tiêu hợp pháp cho hành động quân sự của Nga trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt”, ông nói. “Các kho lưu trữ [vũ khí] ở miền tây Ukraine đã hơn một lần bị lực lượng Nga nhắm tới. Làm sao có thể khác được?”, ngoại trưởng Nga nói.

NGOẠI TRƯỞNG NGA CẢNH BÁO 'THỰC SỰ' CÓ NGUY CƠ XẢY RA THẾ CHIẾN 3

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (ẢNH: REUTERS)

“Về bản chất, NATO đã bước vào chiến tranh với Nga bằng con đường ủy nhiệm và đang trang bị vũ khí cho bên được ủy nhiệm đó. Chiến tranh là chiến tranh”, ông Lavrov nói.

Mỹ và NATO đã kiềm chế việc cung cấp vũ khí cho Ukraine trong những ngày đầu cuộc chiến vì lo sợ gửi tín hiệu nhầm đến Nga, song gần đây đã bắt đầu viện trợ nhiều hơn, bao gồm các loại vũ khí hạng nặng có khả năng tấn công thay vì vũ khí phòng thủ.

Trong chuyến thăm Kyiv mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hứa sẽ viện trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 25.4 lần đầu tiên sử dụng một tuyên bố khẩn cấp để chấp thuận việc bán đạn dược trị giá 165 triệu USD cho Ukraine. Lầu Năm Góc cho biết gói này có thể bao gồm đạn pháo cho pháo, xe tăng và súng phóng lựu.

Về vấn đề đàm phán hòa bình, ông Lavrov chỉ trích cách tiếp cận của Kyiv. “Thiện chí có giới hạn của nó. Nhưng nếu không có qua có lại, thì không có ích gì cho quá trình đàm phán”, ông nói. “Nhưng chúng tôi vẫn đang tham gia các cuộc đàm phán với nhóm do [Tổng thống Ukraine Volodymyr] Zelensky ủy quyền, và sẽ duy trì mối liên hệ này”.

Ngoại trưởng Nga cáo buộc ông Zelensky chỉ đang “giả vờ” đàm phán. “Ông ấy là một diễn viên giỏi”, ông Lavrov nói, ám chỉ sự nghiệp diễn xuất của ông Zelensky trước khi bước vào chính trường. Song ông cũng cho rằng: “Nếu bạn chăm chú theo dõi và chăm chú đọc những gì ông ấy nói, bạn sẽ thấy có hàng nghìn điểm mâu thuẫn”.

Về xung đột đang diễn ra ở Ukraine, ông Lavrov cho biết ông tin tưởng rằng “mọi thứ tất nhiên sẽ kết thúc với việc ký kết một hiệp định”.

“Song nội dung của hiệp định này sẽ được xác định bởi tình trạng giao tranh diễn ra tại thời điểm hiệp định trở thành hiện thực”, ngoại trưởng Nga nói thêm.

 

NGUỒN: BÁO THANH NIÊN