Saturday, 25th May, 2024 22:07

Ngày 25/06, diễn đàn 9GAG có bài viết nói về địa đạo Củ Chi của Việt Nam. Nhiều người Mỹ tỏ ra trầm trồ, ngạc nhiên và thích thú với “nỗi ám ảnh một thời” của lính Mỹ tại Việt Nam.

NGƯỜI MỸ NGHĨ GÌ VỀ ĐỊA ĐẠO CỦ CHI Ở VIỆT NAM?

“Hãy thử tưởng tượng bạn đang hành quân qua rừng như thế này. Tất cả đều rõ ràng và sau đó cả đội bị tấn công từ phía sau” – gookuu123, nhận được hơn 3000 upvotes.

“Một vị tướng Việt Cộng: Những cái bẫy kiểu này có rất nhiều công dụng. Đầu tiên là chúng dùng để bẫy lính Mỹ. Sau đó chúng được dùng để thu hút khách du lịch đến từ Mỹ. Chúng tôi sẽ kiếm được rất nhiều tiền, cháu trai của tôi sẽ là hướng dẫn viên du lịch” – rhinofishdog, nhận được hơn 4000 upvotes. Một bình luận phản hồi lại: “Gây ra lỗi sợ cho thế hệ trước và bán cái nỗi sợ của thế hệ trước ấy cho thế hệ sau”.

“Đó không phải là ngụy trang. Đó là nghệ thuật che giấu” – senornacho, nhận được 2,2 ngàn lượt upvotes.

“Khi bạn đang đi tè ở một cây và có thứ gì đó bất ngờ chụp lấy con cu của bạn”, rubsbtr, hơn 3100 upvotes.

“Quá thông minh. Chỉ riêng cái kích cỡ của cái cửa đó thôi cũng đã ngăn 95% người Mỹ bước vào” – dutch_dirk, hơn 1900 up votes. Đại ý là người Mỹ quá to béo để chui vào những chiếc hầm địa đạo.

“Tôi dám chắc là nhiều gã đã nói rằng họ bị mắc hội chứng không gian hẹp để bao biện cho việc không dám chui xuống cái lỗ đó”

Một bình luận khác phản hồi: “Sau 50 năm, người Mỹ vẫn tò mò về cái lỗ chết tiệt này. Hồi đó chúng tôi không nghĩ rằng bên dưới cái lỗ này có thể klà một cái xe tăng, một bệnh viện dã chiến, một trường học quân sự, hàng ngàn chỗ ngủ cho người dân. Làm ơn, ai đó hãy trao ngay giải công trình của thế kỷ cho họ”.

NGƯỜI MỸ NGHĨ GÌ VỀ ĐỊA ĐẠO CỦ CHI Ở VIỆT NAM?

“Và ngay cả khi người Mỹ vào được. Họ cũng không thể bơm đầy khí vào được vì người Việt đã tạo ra những đường hầm ngập nước ngăn chặn khí lưu thông trong các đường hầm. Người Việt Nam còn tạo ra các hố chông và bất cứ chiếc đèn pin nào cũng dễ dàng bị phát hiện. Địa đạo Việt Nam có thể là một ám ảnh kinh hoàng trong bất cứ cuộc chiến nào” – godkage, nhận được gần 300 up votes.

“Đó là cách mà quân đội hùng mạnh nhất thế giới thua một đám nông dân trồng lúa nước” – bobtheknob23, 234 lượt upvotes.

“Nhiều người nói về việc người Mỹ đã gây ra nhiều thương vong cho Việt Cộng – về cơ bản là người Việt gặp bất lợi về vũ khí, tiền bạc. Họ chiến đấu bằng cả trái tim và lòng dũng cảm mặc cho Hoa Kỳ đã gây ra cái chết cho bao nhiêu người trong số họ, họ cũng sẽ quay trở lại. Càng ngày, cuộc chiến càng dài và càng khẳng định rằng Mỹ sẽ không bao giờ có thể chiến thắng trong cuộc chiến đó. Đây không phải là cuộc chiến dựa trên số thương vong, phần còn lại của thế giới đã nhớ về việc Hoa Kỳ đã thua cuộc chiến đó…” – xero22g, 79 upvotes.

NGƯỜI MỸ NGHĨ GÌ VỀ ĐỊA ĐẠO CỦ CHI Ở VIỆT NAM?

Địa đạo Củ Chi là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất tại TPHCM. Nơi đây, đã từng là một trong những căn cứ địa chiến lược cách mạng của quân giải phóng miền Nam Việt Nam. Địa đạo Củ Chi không phải là chỉ là một hầm ngầm, mà là một công trình vĩ đại với tổng chiều dài lên tới 200km, dài gấp 4 lần đường hầm được coi là dài nhất thế giới ở thời điểm hiện tại là đường hầm Gotthard – dài 57km.

Dịch từ Unbelievable camouflage – Vietnam, 9GAG.