Friday, 21st June, 2024 1:36

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN NHỮNG CUỘC BIỂU TÌNH, BẠO LOẠN CHƯA TỪNG CÓ Ở PHÁP HIỆN NAY?

Chưa giải quyết xong bài toán làm suy yếu nước Nga thì châu Âu phải đối mặt với nhiều thách thức bên trong, như biểu tình, chia rẽ nội bộ, suy thoái kinh tế, lạm phát tăng, giá cả sinh hoạt và năng lượng leo thang, đời sống sinh hoạt của người dân khốn đốn và thậm chí đã xuất hiện nhiều cuộc biểu tình chưa từng có trong lịch sử châu Âu, nhất là tại Pháp trong mấy ngày qua.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến cuộc khủng hoảng xã hội ấy?

Pháp là một trong các quốc gia châu Âu có dân số già cỗi, đa số hưởng lương bảo hiểm tiềm đóng vào Nhà nước. Thế nhưng chính phủ lại đu dây với Mỹ, Nato trong chiến dịch quân sự ở Ucraina dẫn đến thiếu thốn, đói, thất nghiệp, cạn kiệt tài chính….

Lâu nay nhu cầu đời sống của người Pháp và châu Âu chủ yếu phụ thuộc đến 70% nhu cầu cung ứng của Nga – một quốc gia có diện tích gần bằng cả châu Âu và châu Đại Dương gộp lại, có nền kinh tế mạnh cả về KHKT và lương thực, hàng hóa, sức sản xuất kết tinh hơn 50% tri thức khoa học, trở thành cái mỏ hàng hóa cung cấp cho cả châu Âu trong đó có Pháp với giá cả ưu đãi, thấp hơn nhiều so với hàng hóa nhập từ Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia trung chuyển từ đông bán cầu sang.

Thế nhưng, đùng một cái, Chính phủ Pháp là thành viên tiên phong sau Đức ủng hộ Nato, Mỹ cấm vận Nga. Tác động ngược của chính sách cấm vận đã làm cho Pháp tự suy yếu và dẫn đến suy thoái, bất ổn kinh tế sinh ra biểu tình, bạo loạn khắp đất nước này.

Nhiều người nhận định, xung đột Nga – Ucraina còn kéo dài, Nato và Mỹ còn tiếp tục chính sách tài trợ cho một cuộc chiến tranh ủy nhiệm lâu dài trên mảnh đất Ucraina thì một châu Âu già cỗi, trong đó có Pháp phần sẽ bị Mỹ hút M-a-u vì phụ thuộc hoàn toàn vào nền kinh tế Mỹ, phần vì không đảm bảo nhu cầu dân sanh thì tương lai chỉ có thể bất ổn kéo dài và biểu tình, cướp bóc, lật đổ chính quyền, thậm chí nội chiến sẽ xẩy ra với bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu không riêng gì nước Pháp.

Hiện nay Nga đang được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Khối các nền kinh tế mới nổi (BRICS) đều là những quốc gia rộng lớn và dân số đông, năng lực sản xuất hàng hóa dồi dào, chắc chắn rằng Nga sẽ không thể suy yếu mà ngược lại châu Âu sẽ tự chết nếu không từ bỏ và giải tán tập thể Nato của mình – một tổ chức liên minh quân sự lập ra để chạy đua vũ trang và kích động xung đột không có gì sáng sủa cho tương lai nhân loại cả!

NGUỒN: VƯƠNG THẢO