Wednesday, 17th July, 2024 20:35

NHỮNG NGƯỜI YÊU CÁ NAY CÒN ĐÂU?

Hậu quả của thảm họa kép động đất và sóng thần diễn ra năm 2011 vẫn ảnh hưởng tới Nhật Bản cho tới ngày nay. Đặc biệt sau hơn 10 năm nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại thì vấn đề đau đầu của chính quyền Nhật Bản hiện nay chính là việc xử lý hơn 1 triệu tấn nước ô nhiễm dùng để làm mát lò phản ứng khi Nhật Bản đã không còn nơi để chứa số nước nói trên. Năm 2021, Nhật Bản lên kế hoạch thải số nước ô nhiễm đã qua xử lý tên xuống biển. Mới đây nhân, cơ quan nguyên tử quốc tế (IAEA) đã chấp nhận kế hoạch này. Và nước Nhật sẽ tiến hành việc xả thải từ tháng 8 tới đây. Quyết định trên nhận được sự phản đối mạnh mẽ từ chính phủ cho tới các nước láng giềng xung quanh Nhật Bản khi nó đe dọa từ ngành ngư nghiệp cho đến sức khỏe người dân các nước kể trên.

Khoan hãy bàn về tính an toàn của việc xả thải này nhưng rõ ràng nguy cơ một vùng biển ô nhiễm có thể xảy ra và sức khỏe người dân có thể ảnh hưởng. Điều này khó có thể tiên lượng thông qua các báo cáo mà phải trải qua môi trường thực tế. Cũng qua vụ việc này, mới nhớ đến vụ Formosa năm 2016, khi các đối tượng phản động trong và ngoài nước lợi dụng vụ việc Formosa xả thải, gây ảnh hưởng môi trường biển tại miền Trung để kích động người dân, xuyên tạc chính sách đầu tư của Việt Nam.

Nhiều cuộc biểu tình với quy mô lớn được các đối tượng kêu gọi diễn ra ở trong nước kéo theo tình hình phức tạp về ANTT tại nhiều địa phương. Ở nước ngoài, các tổ chức phản động cũng ra sức tổ chức các buổi tuần hành có trả phí nhằm gây tiếng vang, sức ép va bôi xấu hình ảnh Nhà nước ta. Chưa bao giờ, nhiều người lại yêu thiên nhiên, yêu cá đến mức như thế. Họ tỏ ra lo lắng cho sức khỏe đồng bào ở trong nước. Và Nhật Bản là một trong những nơi Việt Tân kích động tuần hành, biểu tình như vậy.

Thế nhưng trước nguy cơ một vùng biển rộng lớn có thể ô nhiễm phóng xạ, có thể ảnh hưởng tới các loài sinh vật biển và ảnh hưởng tới cả sức khỏe người dân lại tỏ ra im bặt, lại tỏ ra mình chẳng có trách nhiệm liên quan. Những con người yêu môi trường, yêu cá trước đây dường như biến mất. Họ mang tiếng lo cho sức khỏe người dân trong nước nhưng lại làm ngơ trước nguy cơ sức khỏe của người dân Nhật, Hàn, Trung thậm chí là của chính họ.

Thế mới thấy trong yêu môi trường cũng có tiêu chuẩn kép. Chỉ khi tình yêu đấy trở thành cớ chống đối lại trong nước thì họ mới yêu chứ ngày thường, tìm mãi cũng chẳng thấy những người yêu cá năm 2016 đâu nữa rồi!

NGUỒN: HIỀU HOA