Friday, 21st June, 2024 20:19

NHỮNG PHÁT NGÔN 'TRÁI CHIỀU' CỦA HỌC GIẢ MỸ VỀ XUNG ĐỘT NGA - UKRAINA

“Ukraina là thảm họa mới nhất đối với những người đã kéo chúng ta vào vũng lầy này khi họ nói Mỹ nên thống trị thế giới và đứng lên chống lại các cường quốc khu vực đang trỗi dậy…”.

Tổng hợp một số phát ngôn đi ngược dòng truyền thông phương Tây về xung đột Nga – Ukraina của giới chuyên gia, học giả ở Mỹ.

Jared Peterson, nhà tư tưởng người Mỹ: Chính sách của phương Tây ở Ukraina là một canh bạc của những người ủng hộ quyền bá chủ của Mỹ, những người tìm cách thiết lập sự thống trị của Mỹ ở Đông Âu và sau đó là trên toàn thế giới.

John Mearsheimer, giáo sư tại Đại học Chicago: Xung đột đang diễn ra ở Ukraina là một thảm họa lớn, và Hoa Kỳ và các đồng minh phải chịu trách nhiệm chính về thảm kịch này. Quyết định xem xét việc gia nhập NATO của Ukraina và Gruzia vào tháng 4 năm 2008 được cho là dẫn đến xung đột với Nga. Mặc dù thực tế là các nhà lãnh đạo Nga đã tuyên bố khá rõ ràng rằng việc Ukraina gia nhập NATO sẽ đánh dấu sự vượt qua “lằn ranh đỏ”. Thật vậy, Washington đã đóng một vai trò trung tâm trong việc đưa Ukraina vào con đường hủy diệt. Lịch sử sẽ phán xét Hoa Kỳ và các đồng minh một cách gay gắt vì chính sách ngu ngốc gây sốc của họ đối với Ukraina.

Noam Chomsky, giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts: Vấn đề mấu chốt là việc Ukraina gia nhập NATO. Tổng thống George W. Bush (cha) cơ bản đã giữ lời hứa của ông với Gorbachev là không mở rộng NATO. Tuy nhiên, đầu tiên là Bill Clinton và sau đó là George W. Bush (con) đã phá mọi rào cản. Năm 2008, Bush mời Ukraina gia nhập NATO giống như chọc vào mắt một con gấu. Ukraina là một trung tâm địa chiến lược đối với Nga, bên cạnh các mối quan hệ lịch sử chặt chẽ là tại nước này có một lượng lớn dân cư gốc Nga và có tư tưởng thân Nga.

Jeffrey Sacks, giáo sư tại Đại học Columbia: Ukraina là thảm họa mới nhất đối với những người đã kéo chúng ta vào vũng lầy này khi họ nói Mỹ nên thống trị thế giới và đứng lên chống lại các cường quốc khu vực đang trỗi dậy, một ngày nào đó có thể thách thức sự thống trị toàn cầu hoặc khu vực của Mỹ.

Philip Giraldi, nhà phân tích CIA: Tôi nghĩ người Nga đã đưa ra một số yêu cầu rất hợp lý cho Hoa Kỳ và các đồng minh liên quan đến an ninh quốc gia của chính họ, trong bối cảnh một liên minh quân sự thù địch sắp xuất hiện trước cửa nhà họ. Các vấn đề đang bị đe dọa hoàn toàn có thể thương lượng được, nhưng Mỹ không chịu thay đổi bất cứ điều gì và Nga cảm thấy buộc phải có hành động quân sự.

Glenn Greenwald, nhà báo: Chính phủ Ukraina đã công bố một danh sách đen gồm những người mà họ tin rằng “góp phần vào việc tuyên truyền tư tưởng Nga”, trong đó bao gồm một số chính trị gia và trí thức phương Tây nổi tiếng. Họ bao gồm Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đương nhiệm Rand Paul, cựu thành viên Hạ viện từng tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ cho đảng Dân chủ Tulsi Gabbard, cũng như các cựu nhân viên Bộ Ngoại giao và CIA. Những người ủng hộ chiến tranh phương Tây và các quan chức an ninh nhà nước phương Tây khác đã sử dụng chiến thuật tương tự trong nhiều thập kỷ để hạ gục bất kỳ ai thắc mắc về chính sách đối ngoại của Mỹ và NATO.

Eduard Lozansky, Hiệu trưởng Đại học Hoa Kỳ ở Moskva: Ukraina sẽ được hưởng lợi lớn nhất với tình trạng trung lập: đất đai phì nhiêu, khí hậu thuận lợi, không có sa mạc và núi lửa, tiếp cận với biển, đủ dự trữ năng lượng và tài nguyên khoáng sản, nước sạch, hơn 40 triệu dân và một nền nông nghiệp mạnh cùng cơ sở công nghiệp từ thời Xô Viết. Những lợi thế đó là cơ hội cho Ukraina trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất ở châu Âu. Quan hệ hữu nghị với Nga do mối quan hệ lịch sử, gia đình, tôn giáo, kinh tế và văn hóa sâu sắc của hai nước sẽ là một lợi thế lớn cho Ukraina. Tuy nhiên, nhiều tay chơi địa chính trị trong và ngoài nước đã có những kế hoạch khác để khiến Ukraina chống Nga, dẫn đến một thảm họa có nguy cơ lan ra khắp thế giới.

George Kennan, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Moskva: Việc mở rộng NATO là sai lầm chết người nhất trong chính sách đối ngoại của Mỹ kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Ted Carpenter, thành viên của Viện Cato: Lịch sử sẽ cho thấy rằng thái độ của Washington đối với Nga trong những thập kỷ sau khi Liên Xô sụp đổ là một sai lầm chính trị mang tầm cỡ sử thi. Có thể đoán trước được rằng sự mở rộng của NATO cuối cùng sẽ dẫn đến một sự rạn nứt bi thảm, có thể là bạo lực, trong quan hệ với Moskva. Các nhà phân tích tinh tế đã cảnh báo về những hậu quả có thể xảy ra, nhưng những cảnh báo đó lại rơi vào tai người điếc. Hiện nay chúng ta đang phải trả giá cho sự thiển cận và kiêu ngạo trong việc xây dựng chính sách đối ngoại của Mỹ.

NGUỒN: THANH HAHUY FACEBOOK