Monday, 22nd April, 2024 5:10

Nước Pháp và thế giới chào đón Tổng thống Emmanuel Macron tái đắc cử Đối với Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron, năm năm tới sẽ không phải là một nhiệm kỳ dễ dàng khi ông sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức cả về kinh tế, xã hội, đối ngoại và vấn đề môi trường.

Image shows Macron supporters before the Eiffel Tower

Emmanuel Macron thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2

Đúng 8h tối 24/4 theo giờ địa phương, gương mặt Tổng thống mới của nước Pháp đã chính thức lộ diện. Kết quả không nằm ngoài dự đoán, Tổng thống Emmanuel Macron đã tái đắc cử với tỷ lệ sơ bộ là 58%.

Rạng sáng ngày 25-4, giờ Việt Nam, kết quả thăm dò công bố trên các kênh truyền hình Pháp cho thấy ông Macron giành khoảng 58% phiếu bầu trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 24-4. Ứng viên cực hữu Marine Le Pen được khoảng 42% phiếu bầu. Kết quả không quá bất ngờ khi ông Macron đã dẫn trước trong các thăm dò trước bầu cử.

Tuy số phiếu bầu không cao như nhiệm kỳ trước (66%), nhưng điều quan trọng là ông vẫn vượt lên trên ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen để tiếp tục làm chủ điện Elysee trong 5 năm tới.

Ông Emmanuel Macron, 44 tuổi, đại diện cho đảng Cộng hòa Tiến bước theo xu hướng trung dung, là Tổng thống mãn nhiệm đầu tiên tái đắc cử kể từ sau nhiệm kỳ của cố Tổng thống Jaques Chirac (2002-2007).

Phát biểu trước những người ủng hộ ông dưới chân tháp Eiffel ở thủ đô Paris sau khi có kết quả thăm dò sơ bộ về kết quả bầu cử vòng 2, Tổng thống Macron nói: “Cảm ơn các bạn đã tiếp cho tôi niềm tin để làm nên một nước Pháp độc lập hơn và một châu Âu mạnh mẽ hơn, thông qua việc đầu tư và những thay đổi sâu rộng… đưa nước Pháp trở thành một quốc gia sinh thái tuyệt vời.”

Ngoài ra, ông khẳng định: “Tôi không phải là ứng cử viên của một phe phái nào, tôi là Tổng thống của tất cả mọi người.”

Ông Macron cũng cam kết sẽ không ai bị bỏ lại phía sau trong nhiệm kỳ 5 năm tới của ông. Cụ thể, ông nói: “Bởi mỗi chúng ta đều có nhiều thứ cần quan tâm hơn là bản thân… Đây là điều khiến người dân Pháp trở thành lực lượng độc nhất mà tôi vô cùng yêu mến. Tôi rất tự hào khi được phục vụ các bạn thêm một lần nữa.”

Nhà lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Pháp, bà Marine Le Pen đã thừa nhận thất bại. Tuy nhiên, bà cũng cho biết sẽ tiếp tục cuộc chiến chính trị của mình trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng Sáu tới.

Kết quả bầu cử Pháp cũng khiến châu Âu thở phào. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, cùng nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau khi ông tái đắc cử.

“Tôi mong muốn chúng ta tiếp tục hợp tác sâu rộng và mang tính xây dựng trong Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các nước thành viên trong liên minh”, bà von der Leyen viết trên mạng xã hội Twitter.

Còn ông Michel nêu: “Trong giai đoạn hỗn loạn này, chúng ta cần một châu Âu vững chắc và một nước Pháp hoàn toàn cam kết đối với một Liên minh châu Âu chủ quyền và chiến lược hơn”.

Lãnh đạo Anh, Ý, Đức, Bỉ cũng gửi lời chúc mừng đến ông Macron. Điện Elysée cho biết ông Macron đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi biết kết quả sơ bộ với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, thể hiện “tình hữu nghị Pháp – Đức”.

NGUỒN:TỔNG HỢP