Sunday, 23rd June, 2024 6:26

Lâu nay trên không gian mạng, cái luận điệu cho rằng “Việt Nam đánh đuổi Mỹ nhưng bây giờ lại làm ăn với Mỹ, đưa con cháu sang Mỹ học tập, sinh sống” lại được một số người dùng như một thứ bảo bối để đưa ra bịt miệng những người có ý kiến chê bai nước Mỹ và nền “tự do, dân chủ” giả hiệu của họ. Hễ đuối lý là y như rằng họ lại mang luận điệu cũ rích đó ra để chày cối. Xin có đôi lời luận giải như sau:

Thủ tướng Anh Winston Churchill từng có câu nói để đời: “Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn”. Đó là một ý kiến gợi lên cho mỗi chúng ta những suy nghĩ nghiêm túc về đường lối ngoại giao của các nước trên thế giới. Từ “vĩnh viễn” nói đến một mối quan hệ bền vững lâu dài. Trong câu nói của cố Thủ tướng Anh, chúng ta thấy từ “không có” được điệp lại hai lần, từ “vĩnh viễn” được điệp lại ba lần. Từ đó làm nổi bật lên bức thông điệp: Trong đường lối ngoại giao, lựa chọn làm bạn hay đối đầu nhau trên chiến trường, là kẻ thù của nhau thì tiêu chí cao nhất để đánh giá, định vị mối quan hệ đó chính là lợi ích quốc gia. Nghĩa là lợi ích quốc gia là dĩ bất biến còn chuyện là bạn hay là thù, đó là ứng vạn biến!

Cổ nhân có câu “Thương hải tang điền” ngụ ý nói về sự thay đổi khó lường của cuộc đời. Còn nhà triết học Heraclitus đã từng khẳng định “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông” để nói về dòng đời chảy trôi với những biến thiên của cuộc sống. Cuộc sống luôn chứa đựng những điều bất ổn, còn bước đi của lịch sử thì luôn song hành với nhịp điệu của thời gian. Vì vậy, mọi mối quan hệ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian hữu hạn, chúng ta cần phải học cách thay đổi để thích nghi. Nếu không biết cách hội nhập thì cá nhân hay cả một dân tộc sẽ trở thành những kẻ trì trệ bảo thủ. Chính vì lẽ đó, mối quan hệ “ta và địch” sẽ được biến thiên theo dòng chảy của cuộc đời. Nhà thơ Tố Hữu từng viết:

“Thù, bạn thời này có khác xưa

Nghĩa tình e sớm nắng chiều mưa?

Chợ trời thật giả đâu chân lý?

Hàng hoá lương tâm cũng thiếu thừa?”

Hoa Kỳ và Việt Nam trong những năm qua và trong bối cảnh hiện nay đến với nhau trên tinh thần khép lại quá khứ đau thương của 02 dân tộc, hướng đến tương lai. Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển thành quan hệ đối tác chiến lược. Việt Nam chào đón người Mỹ đến với quốc gia tươi đẹp và yêu chuộng hòa bình trên cơ sở hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau; đóng góp cho sự nghiệp chung, vì sự phát triển của hai nước, vì hoà bình của nhân loại.

PHẢN BÁC LUẬN ĐIỂM CHO RẰNG: "VIỆT NAM ĐÁNH MỸ NHƯNG BÂY GIỜ LẠI LÀM ĂN VỚI MỸ, SANG MỸ SINH SỐNG VÀ HỌC TẬP"
Du học sinh Việt tại Mỹ đóng góp gần 1 tỷ đô la cho nền kinh tế Mỹ (ẢNH: DÂN TRÍ)

Điều này khác xa với việc quân đội chính quy Hoa Kỳ và đồng minh đến Việt Nam 1965 để xâm lược và nuôi dưỡng bọn bán nước VNCH chống lại dân tộc Việt Nam. Người Mỹ đến Việt Nam bao giờ cũng được đón tiếp nồng hậu! Hiện nay Việt Nam chúng ta sẵn sàng mở rộng vòng tay đón chào bè bạn năm châu, bốn biển trong đó có Hoa Kỳ đến với đất nước hùng anh và văn hiến ngàn đời này bằng “hoa hồng và đại bác chào mừng”, chứ không còn là AK 47 và những tràng đại bác để vùi đầu giặc trong biển lửa hờn căm kiểu 1965, khi người Mỹ chính thức đưa quân đội của mình và chư hầu sang để xâm lược nước ta. Ngày xưa, Mỹ sang ta là đi xâm lược; do đó, chúng ta phải chiến đấu để quét sạch nó đi. Ngày nay thời và thế khác xưa, ta và họ hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau.

Việt Nam đánh Mỹ nhưng bây giờ lại đưa con, cháu sang Mỹ định cư và học tập: thưa với các bạn đu càng tụt quần và cả đám nhân danh đấu tranh cho “dân chủ nhân quyền” trong và ngoài nước thân mến! Các bạn phải hiểu rằng Hoa Kỳ là quốc gia mà đại đa số công dân của họ hiện nay có góc gác là những người đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Người ta đến với Hoa Kỳ, mang theo cả tinh hoa của dân tộc họ để gộp thành một hợp chủng quốc đa văn hoá, đa sắc tộc, đa dạng và phong phú về mọi mặt. Hoa Kỳ là quốc gia có nền kinh tế và khoa học công nghệ tiên tiến nhất thế giới, là nơi quy tụ trí tuệ của nhân loại (không chỉ riêng của người Hoa Kỳ).

Con em Việt Nam đến Hoa Kỳ học tập và sinh sống cũng là lẽ đương nhiên. Học tập những tinh hoa nhân loại để sau này về phục vụ đất nước hay ở lại để phát triển tài năng, để thế giới biết về người Việt không chỉ anh hùng trong chiến đấu mà còn thông mình, sáng dạ, làm rạng rỡ non sông. Tuy nhiên muốn nhắc cho các bạn nhớ rằng, người Việt Nam đến Mỹ hiện nay là quang minh chính đại, nghĩa là đàng hoàng với tâm thế của những người công dân của một dân tộc tự do, độc lập và yêu chuộng hòa bình; sánh bước ngang hàng với người Mỹ, ngẩng cao đầu bước vào cửa chính. “ngồi chung mâm”, “thẳng lưng mà bước, ngẩng đầu mà bay”. Khác xa so với việc phải đu càng máy bay trực thăng và cướp thuyền của dân vượt biên đến với nước “Mẹ” của đám chống cộng cực đoan sau ngày 30/4/1975!

Từ những lẽ trên, có thể khẳng định là người Việt đến Mỹ hay người Mỹ đến Việt Nam để học tập, làm ăn, sinh sống, đó là chuyện thường tình. Ngày nay, khi Việt Nam đang phất lên thì đừng nói, ai sẽ chơi với Việt Nam mà hãy nói rằng: Việt Nam sẽ lựa chọn ai để chơi. Đại hồng kỳ của Việt Nam kiêu hãnh tung bay khắp năm châu là bằng chứng sinh động nhất, trung thực nhất. Chúng tôi tự hào là công dân của nước Việt Nam độc lập, tự do, hạnh phúc.

NGUỒN:  LÃO CHĂN BÒ