Sunday, 23rd June, 2024 4:41

Bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em hiện đang là một trong những mối lo hàng đầu của ngành y tế thế giới. Tính đến nay, đã có ít nhất 20 quốc gia ghi nhận hơn 380 trường hợp bệnh nhi mắc bệnh. Trong khi đó, nguyên nhân chính xác dẫn đến căn bệnh này vẫn đang được tích cực tìm hiểu, nghiên cứu.

Và mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Imperial College London, Anh đã phát hiện ra rằng viêm gan “bí ẩn” ở trẻ em có thể liên quan đến Covid-19. Công trình nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí học thuật quốc tế uy tín The Lancet Gastroenterology and Hepatology.

NGHIÊN CỨU MỚI TÌM RA NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VIÊM GAN "BÍ ẨN" CÓ THỂ LÀ COVID-19?

Hầu hết các trẻ em mắc bệnh này đều từng nhiễm Covid-19 trong khoảng thời gian gần. (ẢNH: AP News)

Cụ thể, các chuyên gia cho rằng bệnh viêm gan lạ có thể là hậu quả của việc đã từng nhiễm Covid-19 rồi sau đó nhiễm Adenovirus. Virus SARS-CoV-2 gây ra Covid-19 nhiều khả năng đã tạo ra các ổ chứa virus trong đường ruột, kích hoạt tế bào miễn dịch và tạo thành các siêu kháng nguyên đặc biệt gây ra phản ứng miễn dịch bất thường. Khi cơ thể gặp tình trạng này, kết hợp với việc mắc Adenovirus sẽ dẫn tới nhiễm viêm gan cấp tính giống với các trường hợp đang xảy ra gần đây.

Trước kết quả nghiên cứu này, bà Isabella Eckerle – đồng giám đốc Trung tâm các bệnh virus mới nổi thuộc Bệnh viện Đại học Geneva, Thụy Sĩ cũng nhận định, không thể loại trừ khả năng trẻ mắc viêm gan cấp tính sau khi nhiễm Covid-19. Cùng với đó và Isabella cho rằng không nên chỉ tập trung vào giả thuyết Adenovirus là tác nhân gây bệnh như Cơ quan An ninh Y tế Anh công bố trước đó.

Tờ Jerusalem Post gần đây cũng đã công bố một báo cáo cho thấy tại Israel đã ghi nhận 12 trẻ em mắc viêm gan lạ, trong đó 11 trường hợp từng nhiễm Covid-19. Các chuyên gia y tế nước này thông cáo báo chí rằng điểm chung của phần lớn trẻ mắc viêm gan cấp tính là từng nhiễm virus SARS-CoV-2 trong vòng 3 tháng rưỡi trước.

NGHIÊN CỨU MỚI TÌM RA NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VIÊM GAN "BÍ ẨN" CÓ THỂ LÀ COVID-19?

Indonesia đang là nước ghi nhận nhiều trường hợp không qua khỏi vì viêm gan lạ. (ẢNH: The Hindu Times)

Mặt khác, báo cáo của văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới khu vực châu Âu tính đến ngày 13/5 cũng xác định 70% trường hợp mắc viêm gan lạ đều đã từng nhiễm Covid-19. Vì vậy, thêm một giả thuyết nữa được đưa ra đó là căn bệnh này là một trong những triệu chứng kéo dài của Covid-19.

Trong khi đó, tờ Healthline cũng đăng tải thông tin liên quan đến nguồn gốc của bệnh viêm gan “bí ẩn”. Theo đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, các ca bệnh này có thể đã xuất hiện từ tháng 10/2021.

“CDC đã ban hành trên toàn quốc cảnh báo y tế để thông báo cho các bác sĩ lâm sàng và cơ quan y tế công cộng về một cuộc điều tra liên quan đến 9 trẻ em ở Alabama được xác định bị viêm gan và nhiễm adenovirus đầu tiên. Các trường hợp này được ghi nhận trong khoảng từ tháng 10/2021 đến tháng 2/2022.” – tiến sĩ Jay Butler – phó giám đốc CDC Mỹ nói.

Mặc dù tình hình của bệnh viêm gan “bí ẩn” vẫn chưa đạt đến mức đáng lo ngại song các nhà khoa học không thể chủ quan. Việc chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra bệnh cũng như biện pháp phòng ngừa và điều trị sẽ khiến các chuyên gia luôn phải để mắt đến sự phát triển của căn bệnh này.

 

NGUỒN: YAN