Monday, 22nd April, 2024 4:06

Lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ, Quốc hội Mỹ sẽ tổ chức phiên điều trần công khai liên quan đến UFO, được gọi chính thức là Hiện tượng Không xác định Trên không (UAP).

Dự kiến diễn ra vào 9h sáng ngày 17/5 (giờ Mỹ), tức 22h cùng ngày (giờ Việt Nam), phiên điều trần công khai được phát trực tiếp trên Internet, sau đó tiểu ban sẽ tổ chức họp kín.

Phiên điều trần có sự tham gia của đại diện văn phòng mới thành lập bởi Lầu Năm Góc mang tên Nhóm Đồng bộ Quản lý và Nhận diện Vật thể Trên không (Airborne Object Identification and Management Synchronization Group) và một trong những quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ.

“Chúng tôi đang tích cực làm việc để bảo đảm nhân sự cho tổ chức và đưa họ tranh luận cùng nhau”, John Kirby, Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc cho biết.

QUỐC HỘI MỸ LẦN ĐẦU HỌP VỀ UFO SAU HƠN 50 NĂM

Hình ảnh UFO được ghi lại bằng camera hồng ngoại trên máy bay Mỹ (ẢNH: TWITTER)

Dự kiến không có dữ liệu hoặc thông tin mới về UAP được công bố. Theo CNET, nhiều khả năng phiên điều trần sẽ tranh luận về bản cáo cáo được Mỹ công bố vào tháng 6/2021. Trong tài liệu tóm tắt của Lầu Năm Góc, những lần nhìn thấy UAP trong thời gian qua cần được nghiên cứu thêm, phần lớn chưa thể xác định chúng là gì.

“Lượng báo cáo chất lượng cao về UAP còn hạn chế đã cản trở khả năng đưa ra kết luận chính xác của chúng tôi về bản chất hoặc mục đích của UAP. Có thể tồn tại nhiều loại UAP cần giải thích theo cách khác nhau dựa trên khu vực xuất hiện và hành vi được mô tả trong báo cáo… UAP rõ ràng gây vấn đề an toàn hàng không, có thể đe dọa an ninh quốc gia Mỹ” là một phần trong bản báo cáo được công bố ngày 25/6/2021.

Theo tài liệu, mỗi báo cáo về UAP có thể thuộc một trong 5 thể loại: những vật thể lộn xộn trong không khí, hiện tượng khí quyển tự nhiên, chương trình phát triển của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USG), hệ thống đối thủ của nước ngoài hoặc đơn giản là rác. Đáng chú ý, Lực lượng Đặc nhiệm UAP của Bộ Quốc phòng Mỹ đã báo cáo 11 trường hợp phi công suýt đụng độ với UAP.

Khái niệm vật thể bay không xác định (UFO) và mối liên hệ với người ngoài hành tinh thu hút sự chú ý từ năm 1947, khi quân đội Mỹ phát hiện vật thể bay hình đĩa rơi xuống nông trại gia súc gần thị trấn Roswell, bang New Mexico (Mỹ). Những người đầu tiên thấy vật thể nói rằng vật liệu tại hiện trường có nguồn gốc ngoài địa cầu, nhưng nhiều người cho rằng vật thể bay có thể là khí cầu do thám. Từ đó đến nay, bản chất của sự việc vẫn là điều bí ẩn.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã thu thập các báo cáo về UFO để phục vụ Chương trình Nhận dạng Hiểm hoạ Hàng không Vũ trụ Tiên tiến (AATIP) thuộc Lầu Năm Góc trong suốt 13 năm. Dự án được khởi xướng vào năm 2007 dưới sự bảo trợ của Thượng nghị sĩ Harry Reid, khi đó là lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Mỹ. Năm 2012, AATIP bị dừng do kinh phí cạn kiệt.

QUỐC HỘI MỸ LẦN ĐẦU HỌP VỀ UFO SAU HƠN 50 NĂM

Hình ảnh ghi lại vật thể hình tam giác bay lơ lửng trên tàu USS Russell năm 2019. (ẢNH: JEREMY CORBELL)

Đến năm 2020, chính phủ Mỹ khởi động lại chương trình phân tích UFO với tên Lực lượng Đặc nhiệm Hiện tượng Không xác định Trên không (UAPTF). Nhiệm vụ của chương trình là “phát hiện, phân tích và lập danh sách” những lần nhìn thấy vật thể lạ trên trời, có nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia.

Khi được công bố vào tháng 6/2021, tài liệu kết luận về UFO dài 9 trang gây nhiều thất vọng do không tiết lộ nguồn gốc, sự thật phía sau các vật thể lạ. Đến tháng 12 cùng năm, Tổng thống Joe Biden ký đạo luật yêu cầu quân đội thành lập văn phòng chuyên điều tra UAP, đưa ra báo cáo và họp giao ban vào tháng 6 mỗi năm.

NGUỒN: ZINGNEWS