Friday, 24th May, 2024 21:42

SẮP CÓ CHUYỂN BIẾN LỚN Ở GAZA?

Các cuộc giao tranh trên đường phố TP Gaza nhiều khả năng làm thương vong đôi bên tăng cao, sau khi truyền thông Israel đưa tin bộ binh nước này tiến vào nội ô thành phố trong ngày 6 hoặc 7-11.

Trước đó, quân đội Israel “cắt đôi” Dải Gaza thành 2 nửa vào đêm 5-11 và gọi đây là giai đoạn quan trọng của cuộc xung đột. Thông tin liên lạc ở Gaza bị gián đoạn lần thứ 3, lần này kéo dài suốt đêm về sáng. Theo AP, chắc chắn các tay súng Hamas sẽ tận dụng hệ thống đường hầm tinh vi của mình để đánh trả. Sau một tháng xung đột, hơn 9.700 người Palestine ở Gaza đã thiệt mạng, trong đó có hơn 4.000 trẻ em, theo cơ quan y tế Gaza.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) họp kín trong ngày 6-11 về xung đột Israel – Hamas theo yêu cầu của Trung Quốc, nước giữ ghế chủ tịch hội đồng tháng này và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đại diện của khối Ả Rập tại hội đồng.

Israel đến giờ vẫn bác bỏ đề nghị tạm ngừng giao tranh của Mỹ để cứu trợ nhân đạo và tạo điều kiện giải cứu khoảng 240 con tin. Lời kêu gọi của các nước Ả Rập, bao gồm Jordan và Ai Cập, lẫn yêu cầu chung của những người đứng đầu 11 cơ quan LHQ và 6 tổ chức nhân đạo về lệnh ngừng bắn lập tức cũng bị Israel bỏ ngoài tai.

Các cơ quan và tổ chức trên cho biết hiện có hơn 23.000 người bị thương cần được điều trị khẩn cấp ở Gaza. Các cơ sở y tế ở dải đất này đã hứng chịu hơn 100 vụ tấn công thời gian qua và 88 nhân viên LHQ đã thiệt mạng.

Quân đội Israel cho biết vẫn để mở hành lang sơ tán cho dân thường Gaza đi về miền Nam. Khoảng 1,5 triệu người Gaza, tức 70% dân số dải đất, đã rời bỏ nhà cửa kể từ cuộc tấn công làm chết hơn 1.400 người Israel của Hamas hôm 7-10, trong đó khoảng 800.000 người chạy xuống phía Nam.

Hàng trăm ngàn người còn ở TP Gaza và các khu vực khác ở miền Bắc trong tình cảnh thực phẩm, nước uống, thuốc men, nhiên liệu đều cạn kiệt.

Hơn 450 xe tải chở hàng viện trợ được phép vào Gaza qua ngả Ai Cập kể từ ngày 21-10 nhưng không thể đáp ứng nhu cầu của người dân. Hôm 6-11, lần đầu tiên trong xung đột lần này, một máy bay vận tải quân sự của Jordan đã thả hàng viện trợ y tế xuống một bệnh viện dã chiến ở miền Bắc Gaza.