Sunday, 23rd June, 2024 4:32
SỰ ĐAU KHỔ TỘT CÙNG CỦA NGƯỜI DÂN DƯỚI CHIÊU TRÒ TÀN ĐỘC CỦA CHIẾN TRANH ỦY NHIỆMC

Có lẽ nhiều người Việt Nam chưa hiểu được sự tàn độc của chiến tranh ủy nhiệm đang diễn ra trên lãnh thổ Ucraina với một bên là Nga, còn một bên là Mỹ và Nato.

“Phương tây đang dùng người Ukraine như một thứ thức ăn cho đại bác”, họ sẽ chiến đấu với Nga đến người Ukraine cuối cùng. Cái giá đau nhất là Nga và Ucraina là 2 anh em ruột, từng chung lưng đấu cật trong sự nghiệp chung xây dựng con đường XHCN và cuối cùng nó đã thành đỉnh cao của sự khốn nạn mà Mỹ và phương Tây đang tiến hành xóa sổ đất nước họ.

Tại sao lại không phải là Đức, Pháp, Anh chiến đấu trực tiếp với người Nga mà lại là người Ukraine?

Câu trả lời là, Mỹ chỉ có thể sử dụng người Ukraine anh em của Nga như con tốt thí thì mới xóa sổ được thành trì Xô Viết đang sừng sững giữa Ucraina từ sau ngày Liên Xô tan rã đến nay.

Đất nước Ukraine bây giờ là của Mỹ, do Mỹ thao túng hoàn toàn, Chính quyền Ucraina bây giờ cũng chỉ là phương tiện, bộ máy bù nhìn của Mỹ và phương Tây trong một cuộc chiến tranh đầy mưu toan về địa chính trị và thu lợi kinh tế từ các hoạt động quân sự như một chiêu trò cho Ucraina vay nặng lãi để cung cấp vũ khí hợp pháp cho nước này chống lại Nga…

Người Nga như một chú Gấu xưa nay, khi đã dụ chú gấu ra khỏi hang thì chưa biết ngày nào chú gấu vào hang, Nga đang chiến đấu 1 cách từ từ cả thế trận trên không, trên bộ, trên biển, các tuyến chi viện của phương Tây cho Ucraina.

Càng ngày, Nga càng thắt chặt Ucraina bằng những loại bom, tên lửa hiện đại và khó có thể đoán được nhưng lô vũ khí của Mỹ và phương Tây đưa đến Ucraina 1 cách an toàn. Rồi một ngày khi Nato và Mỹ không còn đủ sức nữa, và người Ucrana cuối cùng không còn chiến đấu cho người Mỹ và phương Tây nữa, khi đó cuộc chiến mới kết thúc.

Vấn đề sâu xa nhất ít người nghĩ đến là, ai sẽ trả số tiền UCraina cho Mỹ và phương Tây sau ngày kết thúc chiến tranh? Lại không ai khác đó là Nhân dân Ucraina, những kẻ chia rẽ anh em, xóa sổ nền móng Xô Viết đã rõ như thế nhưng chính quyền Ucraina không hề mảy may còn muốn chi viện, tăng viện từ nước ngoài cho cuộc chiến thay vì thương lượng giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình.

Bài học lớn cho người Việt, chúng ta cũng cần thận trọng với các luận điệu đòi Đảng ta liên minh quân sự, theo Mỹ để chống Trung quốc như loại hình ngoại giao Ucraina theo Mỹ – Nato để chống Nga. Đó là những luận điệu bịp bợm phá hoại hòa bình, đi ngược chủ trương 4 không của Đảng ta

Chỉ có thể tự lực tự cường, ngoại giao đa phương, ngoại giao cây tre là cốt lõi mới giải quyết được hòa bình ổn định cho đất nước, nếu không, sẽ sa vào một vở hài kịch đầy đau xót và bi hài như Nhân dân Ucraina hiện nay.

(1) Chính sách ngoại giao “4 không”:
-Không tham gia liên minh quân sự
– Không liên kết với nước này để chống nước kia
– Không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ để chống lại nước khác
– Không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.
(2) Đường lối ngoại giao cây tre:
– Mềm mại, khôn khéo, nhưng rất kiên cường, quyết liệt.
-Linh hoạt, sáng tạo nhưng rất bản lĩnh, kiên định, can trường trước mọi thử thách, khó khăn vì độc lập dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân.
-Đoàn kết, nhân ái, nhưng kiên quyết, kiên trì bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc.
-Biết nhu, biết cương; biết thời, biết thế; biết mình, biết người; biết tiến, biết thoái, “tuỳ cơ ứng biến”, “lạt mềm buộc chặt”.
NGUỒN: ĐI TRƯỚC VỀ SAU