Tuesday, 23rd April, 2024 5:03

Colin Powell regretted helping launch Iraq War, boosting WMD claims - The  Washington Post

Ngày 5/2/2003, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell tuyên bố tại phiên họp cuả Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: “Tất cả những gì chúng tôi trình bày với quý vị là sự thật và kết luận dựa trên thông tin đáng tin cậy, xác nhận rằng Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Khi đưa ra tuyên bố này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell trình ra một ống nghiệm nhỏ chứa loại bột trắng nào đó và gọi đó là bằng chứng “thuyết phục” rằng Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt hàng loạt đe dọa cả thế giới, trước hết đe dọa hai quốc gia là Hoa Kỳ và Anh Quốc. Tuyên bố dối trá này của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell khởi đầu cho cuộc chiến tranh xâm lược và hủy diệt chế độ nhà nước Iraq, tiếp đến là Libya, Syria và Yemen.

Chính trị gia Iraq Imad al-Din Jabari nhớ lại ngày thay đổi lịch sử Iraq đó: “Vào ngày 5/2/2003, trước thời điểm Hoa Kỳ xâm lược Iraq, màn kịch đẫm máu nhất và lớn nhất trong lịch sử hiện đại đã được biểu diễn trước Liên Hợp Quốc. Thật đáng tiếc, nhiều người đã tin vào tính xác thực của nó. Người Mỹ đã vu khống Iraq, chính bản thân Powell ngay trước khi chết đã phải thừa nhận trò dối trá này. Hoàn toàn rõ ràng là không một chính trị gia hay quan chức đương quyền nào sẽ thừa nhận tội ác của Hoa Kỳ ở Iraq”.

Chuyên gia Imad al-Din Jabari nhận định: “Sau 20 năm, Mỹ đã thất bại trong mọi hành động của họ ở Trung Đông. Dự án Trung Đông Mới đã phá sản. “Mùa xuân Arab” diễn ra sau đó vài năm và nỗ lực tạo ra Nhà nước IS khủng bố cũng thất bại. Người Mỹ ra sức phá hủy tận gốc rễ để xây dựng lại Iraq, sau đó tới lượt Syria, Libya và Yemen. Phá hủy thì họ làm được, nhưng không thể xây dựng được cái gì mới”.

Nói về những gì đã xảy ra với Iraq do cuộc xâm lược này, chính trị gia Imad al-Din Jabari nhận định: “Iraq cho thấy bộ mặt thật của nền dân chủ Mỹ. Hoa Kỳ đã chứng minh rõ ràng bằng ví dụ của Iraq rằng họ sẽ không cho phép bất kỳ quốc gia nào trong khu vực thoát khỏi sự kìm kẹp của Washington”.

Ông Imad al-Din Jabari nhấn mạnh: người Mỹ cuối cùng vẫn phải thừa nhận ống nghiệm của Powell chỉ là đồ giả. Nhưng họ không coi trò giả mạo này là sai lầm khủng khiếp, vì đó là kế hoạch từ đầu của họ.

Nguồn: Lê Thế Mẫu