Wednesday, 17th July, 2024 21:05

SỰ THẬT VỀ VIỆC VIỆT NAM BỎ PHIẾU THUẬN 'LÊN ÁN NGA XÂM LƯỢC UKRAINA'

Có thật là Việt Nam đã thừa nhận, lên án Nga xâm lược như đài BBC và một số Facebooker đưa tin hay không?

Kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 26/4 vừa qua đã thông qua một nghị quyết về”Hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và Hội đồng châu Âu”.

Nhiều Facebooker và các đài BBC, RFA đưa tin hoan hỉ vì nghị quyết này đã được thông qua và xuyên tạc, nói đó là Nghị quyết “lên án Nga xâm lược”. Theo họ, lần đầu tiên Trung Quốc, Việt Nam… bỏ phiếu thuận, tức không còn bỏ phiếu trắng như các lần trước.

Tìm hiểu kỹ càng về việc này thì được biết, Nghị quyết “Hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và Hội đồng châu Âu” đã liên tục được thông qua từ năm…2000 đến nay, như một phần của chương trình nghị sự về sự hợp tác của Liên Hợp Quốc với các tổ chức khu vực. Ông Aibek Smadiyarov – đại diện của BNG Kazakhstan cho biết thêm Nghị quyết này luôn được thông qua mà không cần bỏ phiếu trên cơ sở đồng thuận. Tuy nhiên, năm nay họ lại quyết định bỏ phiếu.

Bởi vì năm nay, Ireland và Iceland có “sáng kiến” bổ sung thêm vào Nghị quyết nội dung các thách thức mà châu Âu phải đối mặt, xin trích nguyên văn:

“Nhận thấy rằng những thách thức chưa từng có mà Châu Âu hiện đang phải đối mặt sau hành động xâm lược của Liên bang Nga với Ukraina và trước đó là Gruzia, cũng như việc chấm dứt tư cách thành viên của Liên bang Nga trong Hội đồng Châu Âu, kêu gọi tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và Hội đồng châu Âu, đặc biệt là nhằm mục đích nhanh chóng khôi phục và duy trì hòa bình và an ninh dựa trên sự tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào, đảm bảo việc tuân thủ nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế trong thời gian xảy ra chiến sự, đưa ra biện pháp khắc phục cho các nạn nhân và đưa ra trước công lý tất cả những người chịu trách nhiệm về việc vi phạm luật pháp quốc tế…”.

Hai quốc gia kể trên đã đưa nội dung này ra các cuộc tham vấn sơ bộ. Cũng cần nói thêm, Nghị quyết này có tất cả 38 điểm, về sự hợp tác giữa Liên Hợp Quốc với Hội đồng châu Âu, và không liên quan gì đến Nga và Ukraina. Do vậy, đề xuất của Iceland và Ireland “chính trị hoá” đã vấp phải sự phản đối của Nga và các nước khác.

Thế là Đại hội đồng phải tiến hành một cuộc bỏ phiếu, xem các thành viên có đồng ý bổ sung nội dung có nhắc đến cụm từ “Nga xâm lược Ukraina” hay không?

Kết quả bỏ phiếu lúc 3h40’22 (đã được ghi vào biên bản kỳ họp) cho thấy:

Chỉ có 81 phiếu thuận, còn lại là 10 phiếu chống và 48 phiếu trắng (Trong đó có Trung Quốc và Việt Nam).

Tức là, dù đề xuất bổ sung không có từ nào lên án Nga, chỉ nhắc đến tên sự việc, nhưng chúng ta đã thấy sự phản ứng của các nước như Trung Quốc, Việt Nam… có phải là thừa nhận, lên án Nga xâm lược như BBC và một số Facebooker đưa tin hay không?

Tiếp đó, ngay tức thì, Đại hội đồng biểu quyết ngay và kết quả như chúng ta đã biết, nghị quyết “Hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và Hội đồng châu Âu “đã được thông qua với 122 phiếu thuận.

NGUỒN: ĐẠI TÁ LÊ THẾ MẪU