Saturday, 20th April, 2024 5:33

Khoảng 40.000 người đã tập trung tại quảng trường phía trước Đồi Capitol ở thủ đô Washington của Mỹ hôm 11/6/2022 trong cuộc biểu tình được dẫn đầu bởi March For Our Lives (MFOL), tổ chức được thành lập bởi những người sống sót sau vụ xả súngtại trường trung học ở bang Florida năm 2018. Người biểu tình cũng đặt 45.000 bình hoa trắng tại khu vực, tượng trưng cho số người thiệt mạng bởi súng đạn tại Mỹ trong năm 2020. Hàng trăm cuộc tuần hành cũng diễn ra trên khắp nước Mỹ, trong đó hàng nghìn người đã tham gia biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở thành phố New York. Câu hỏi được đặt ra là vì sao nước Mỹ không kiểm soát súng đạn khi mà các cuộc xã súng ngày càng nhiều, cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng mỗi năm. Có một số lý do sau.

TẠI SAO NƯỚC MỸ CÓ NHIỀU VỤ XẢ SÚNG NHƯNG KHÔNG THỂ KIỂM SOÁT SÚNG ĐẠN?

Người dân Mỹ tuần hành kêu gọi ngăn chặn bạo lực súng đạn tại Quảng trường National Mall. (Ảnh: Cánh Cò)

Năm 2019, 2021, một dự luật về các biện pháp siết chặt quy định về súng đạn, kiểm tra lý lịch người mua súng được Hạ viện thông qua vào năm 2019 và 2021 nhưng gặp thất bại tại Thượng viện do bị phe Cộng hòa phản đối. Sau lưng phe Cộng hòa là các trùm tài phiệt, các ông trùm lái súng. Lợi ích mà Hiệp hội súng trường Hoa Kỳ và các tổ chức khác mang lại cho giới thượng lưu, cho Đảng cộng hòa là rất to lớn. Họ chẳng vì những người dân Mỹ vô tội mà cắt bỏ món lợi to lớn đó.

Với lý do “dự luật kiểm soát súng đạn là thù địch đối với chủ sở hữu súng hợp pháp và giao dịch súng hợp pháp”. Sức ép từ các tay lái súng sẽ không cho phép các Thượng Nghị sĩ đứng về phía những người biểu tình. Vì như thế, không những họ mất món hời béo bở mà còn đứng trước nguy cơ bị cánh tài phiệt thủ tiêu.

Tại Điều bổ sung sửa đổi thứ 2 của Hiến Pháp Mỹ có đề cập đến việc “đảm bảo quyền được sở hữu và mang theo vũ khí của người dân”. Điều sửa đổi bổ sung thứ 2 trong Hiến Pháp nước Mỹ chính là bảo đảm quyền lợi được “cầm súng” của người dân, chứ không phải quyền lực “kiểm soát súng” của chính phủ. Điều này có nghĩa là Chính phủ Hoa Kỳ không có quyền kiểm soát súng đạn. Nếu Chính phủ cố tình can thiệp thì chắc chắn sẽ bị người dân phản đối.

Chính vì điều này, cho đến ngày nay, người Mỹ vẫn giữ truyền thống “cầm súng”. Hơn nữa, Bản tuyên ngôn độc lập Mỹ không chỉ khẳng định “người dân có quyền tự do trong việc lật đổ chính quyền bạo ngược”, mà thậm chí còn chỉ thẳng ra rằng “khi chính phủ dùng súng chĩa vào người dân thì người dân có thể dùng súng để lật đổ chính phủ”. Câu này thoạt nghe có vẻ như tuyên dương lấy bạo lực trị bạo lực, nhưng đối với người dân Mỹ có ý thức công dân với sự thận trọng, lý trí thì khả năng những người sử dụng súng hợp pháp thực hiện việc bạo lực là không nhiều.

Tóm lại, nguyên nhân là do Hiến pháp, pháp luật nhưng thực chất thì giới thượng lưu, bọn tài phiệt, lái súng ở Mỹ sẽ quyết định, bao giờ lợi ích của họ vẫn còn. Bản chất của chủ nghĩa Tư bản là thế. Tổng thống do họ ủng hộ và tài trợ. Phải phục vụ mục đích của giai cấp thống trị.

NGUỒN: ĐI TRƯỚC VỀ SAU