Sunday, 21st April, 2024 3:17

Báo Asia Times có bài mô tả Việt Nam từng là một trong các nước phản ứng nhanh nhất thì nay lại chậm nhất trong cách tìm lối thoát khỏi đại dịch.

Tiến độ tiêm chủng ở Việt Nam có 'Thua Lào kém Capuchia' không?

“Việt Nam hiện được xếp là một trong những quốc gia có thành tích kém nhất ở Đông Nam Á về chiến dịch tiêm chủng, cho đến nay mới tiêm được 1,6 triệu liều vaccine.

“Lào, quốc gia nghèo thứ hai trong khu vực, đã tiêm phòng đầy đủ cho 5,6% dân số. Campuchia, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bằng khoảng 10% của Việt Nam, đã tiêm phòng đầy đủ cho 15,7% dân số của mình, là mức tốt nhất trong khu vực sau Singapore”.

“Theo phân tích của Asia Times, nếu Việt Nam muốn tiêm chủng đầy đủ cho 50% dân số với 2 liều vaccie trong thời gian 6 tháng thì sẽ cần tiêm khoảng 533.000 liều mỗi ngày. Điều đó rõ ràng không xảy ra vào lúc này,” tác giả David Hutt viết trong bài đăng ngày 18/6. “Việt Nam là nước Đông Nam Á cuối cùng phê duyệt vaccine Sinopharm trong bối cảnh vội vàng vào ngày 3/6”.

Tác giả cho rằng cũng không thể đổ lỗi cho tân Thủ tướng Phạm Minh Chính (người chưa từng ngồi ghế phó thủ tướng trước khi nhậm chức) bởi ông Nguyễn Xuân Phúc vẫn còn ở vị trí thủ tướng cho đến tháng Tư và lãnh đạo bộ máy chính phủ vốn không làm được việc mua vaccine đủ sớm.

Nhà báo David Hutt dẫn chiếu tới một bài báo của Giáo sư Zachary Abuza từ National War College, Washington, DC phỏng đoán rằng một phần của việc Việt Nam không lo mua vaccine sớm là “do muốn tự phát triển vaccine nội địa”.

Tiến độ tiêm chủng ở Việt Nam có 'Thua Lào kém Capuchia' không?

Nanogen, một trong 4 vaccine nội địa đang trong giai đoạn thử nghiệm, được nghiên cứu và phát triển với Học viện Quân y thuộc Bộ Quốc phòng.

“Việt Nam sẽ vượt qua khó khăn mặc dù có cú vấp gây sửng sốt,” GS Abuza viết. “Nhưng đối với một chế độ đã sử dụng đại dịch để củng cố tính chính danh của mình, đợt bùng phát dịch mới và việc triển khai vaccine còn yếu kém đã làm hoen ố uy tín của họ.”