Thursday, 23rd May, 2024 3:35
TIKTOK MARCUS DIPAOLA: CHÊ BAI VIỆT NAM KÉM CỎI, KHÔNG ĐÁNG TIN VÀ SỰ ẢO TƯỞNG VỀ NƯỚC MỸ.

Marcus DiPaola, một nhà báo tự xưng có khoảng 2,6 triệu người theo dõi trên ứng dụng Tiktok, có làm một clip nói về đại dịch Covid-19 đang diễn ra ở Việt Nam. Vị “chuyên gia” này cho biết, đại ý là phía Việt Nam có tung ra bằng chứng một biến chủng virus mới, nhưng đây là bằng chứng do phía Chính phủ Việt Nam tự nói/tự đưa ra, trình độ khoa học/y tế của họ kém cỏi và không bằng chúng ta và những bằng chứng này không đáng tin và cần phải theo dõi thêm.

Clip này thu hút hơn 1,4 triệu lượt xem chỉ trong vòng 3 ngày và nhận được sự quan tâm lớn, không chỉ với phía Việt Nam mà còn với nhiều bạn bè thế giới. Thực tế, không chỉ có người Việt, mà những bạn bè người nước ngoài cũng khá bức xúc trước những lời buộc tội khá quy chụp, thiếu căn cứ, thiển cận của Tiktoker này.

– Việt Nam có 47 người chết, Mỹ có 589 ngàn người chết. Công nghệ Mỹ tiên tiến nhưng dân trí nước Mỹ lại rất thấp. Bình luận nhận được hơn 33 ngàn yêu thích của tài khoản New Vogue.

Tài khoản Phạm Ngọc Lâm: Bộ não của bạn rất hữu ích, tôi có thể cung cấp cho bạn một bộ não mới. Tài khoản Thúy Nguyễn: “Thua Việt Nam từ hồi chiến tranh đã cay rồi, giờ chết vì Covid-19 nhiều hơn Việt Nam cay tiếp, làm clip cà khịa Việt Nam kém cỏi. Rồi cái kết bị bạn bè quốc tế chửi sml”.

– Cách đây mấy tháng ông mắng người Úc, New Zealand từ bỏ tự do để chống dịch, giờ lại nói người Việt kém cỏi. Trong khi ông và nước Mỹ lại chống dịch rất tệ.

– Năm ngoái chê người Ý, người Anh, người Nga, người Trung Quốc, năm nay chê người Việt Nam, đúng là người Mỹ. Bình luận từ tài khoản John Boyta.

– Nước Mỹ của bạn là nhất, trình độ y tế cao nhất, các bác sĩ giỏi nhất, nhiều tiền nhất và cũng có số ca bệnh cao nhất, số người chết nhiều nhất. Hết chê bai người Đức chúng tôi, giờ lại chê bai người Việt. Bình luận này có hơn 4 ngàn lượt thích từ tài khoản Gamx.

– Trông bạn giống như chúa hề vậy. Tôi rất may mắn khi ở lại Việt Nam, họ đang nỗ lực chống virus rất tốt, mọi người luôn giúp đỡ tôi. Từ tài khoản Charlie.

– Tôi đang nghe một người sống ở một quốc gia có 600 ngàn người tử vong chỉ trích một quốc gia có chưa đầy 50 người tử vong. Trò hề của người Mỹ à? – Tài khoản Local Boy.

– Nhiều ca nhiễm hơn, nhiều người thiệt mạng hơn, tỷ lệ ca nhiễm/1 triệu người lớn hơn, tỷ lệ tử vong/số ca nhiễm cao hơn… Và rồi bạn sỉ nhục quốc gia của họ, với tư cách là một người Anh, tôi thấy buồn cười.
Tài khoản Vice, một người Mỹ đang làm việc ở Việt Nam bình luận: “Tôi từng sống ở Wichita, một thành phố nhỏ ở Kansas, chỉ một thành phố này thôi đã có số ca nhiễm, số người chết lớn 3 lần Việt Nam rồi. Đừng làm trò lố nữa”.

Tiktoker nổi tiếng có 1,3 triệu theo dõi từ Indonesia, Sukiyuu, bình luận: “Đúng là Việt Nam không có nền khoa học bằng Mỹ, nhưng họ đang xử lý đại dịch tốt hơn các bạn”.

Thực tế thì trình độ khoa học của Việt Nam còn kém hơn so với Mỹ là điều không hề phủ nhận. Nhưng, một quốc gia có nền khoa học yếu kém hơn, không có nghĩa là sẽ chống dịch yếu kém hơn. Mỹ luôn là quốc gia đứng đầu thế giới, về trình độ khoa học… và thật buồn cười là họ cũng đứng luôn vị trí đầu bảng về số ca bệnh và số người nhiễm.

Liệu nước Mỹ có chống dịch tốt không? Nếu nước Mỹ có những tiến bộ khoa học thần kỳ và ưu việt, vậy tại sao hơn 600 ngàn người Mỹ phải nằm xuống vì đại dịch? Tiktoker thesimpleha nói: “Chúng tôi không có hệ thống được hệ thống y tế tân tiến nhất, nhưng chúng tôi có những bác sĩ giỏi nhất, tận tâm nhất. Họ đang làm việc ngày đêm để cứu mạng sống của người dân”.

Trong mắt người Mỹ, nước Mỹ luôn là quốc gia vĩ đại nhất, phần nào điều đó đúng. Nhưng trong lúc thế giới cần nước Mỹ chứng tỏ vị thế, thì ngay với cả đồng minh của nước Mỹ, tức là châu Âu, người ta nhận định rằng: “Khi nước Mỹ bơi trong vaccine, thì đồng minh đang ngụp lặn”.

#tifosi