Sunday, 21st April, 2024 22:03
NHIỀU NGƯỜI MỸ VẪN NGHĨ RẰNG HỌ KHÔNG THẤT BẠI Ở VIỆT NAM VÌ HỌ CHƯA SỬ DỤNG BOM NGUYÊN TỬ!
Trên 9GAG có bài đăng nói về sự thất bại của Đức, Nhật khi động đến Liên Xô (Nga) và Mỹ, Pháp, Trung Quốc khi động đến Việt Nam. Bài đẳng có tựa đề: “Bài học lịch sử, đừng xâm lược Nga và Việt Nam”.
Từ câu chuyện Đức – Liên Xô (Nga), cuộc xâm lược của người Mông Cổ.
Tài khoản swunt10 cho biết: “Đức đã xâm lược Nga tại chiến tranh thế giới thứ nhất và đã chiến thắng. Người Mông Cổ cũng xâm lược Nga và ở lại đó trong 3 thế kỷ”.
“Và Đại Việt – tức là Việt Nam, đã đánh bại quân Mông Cổ tận 3 lần. Người Mông Cổ thất bại ngay cả khi họ có đầy đủ thời gian chuẩn bị sau khi đã chinh phục gần như tất cả “ – tài khoản jen_snew viết. Một tài khoản khác: “Các bạn thấy đấy, họ mải tranh cãi vì cuộc chiến giữa Đức với Nga trong chiến tranh thế giới thứ nhất và không ai tranh cãi về những cuộc chiến chống ngoại xâm của Việt Nam cả. Tại đây, họ mặc định Việt Nam đã chiến thắng, đ** cần phải tranh cãi gì cả”.
Đến câu chuyện của những người Mỹ – những người luôn kiên định rằng Mỹ không thất bại tại Việt Nam.
Tài khoản jimvicent châm biếm nước Mỹ: “Bạn sẽ không chiến thắng hoặc thua cuộc nếu bạn gọi cuộc chiến đó là xung đột”. Tài khoản thedude95: “Bạn sẽ không thể thắng trong một cuộc chiến nếu không có lời tuyên chiến chính thức”. Những bình luận trên mang hàm ý châm chọc những người Mỹ – những người chưa từng bao giờ thừa nhận sự thất bại của họ tại chiến trường Việt Nam.
Tài khoản bastoghost: “Ba quốc gia đó có thể dễ dàng xóa sổ Việt Nam bằng vũ khí hạt nhân. Nhưng nếu điều đó xảy ra thì hơi bất công”. Tài khoản god_of_despair: “Những quốc gia đó hoàn toàn có khả năng quét sạch Việt Nam. Những kẻ ngu ngốc mới bảo Việt Nam chiến thắng, đó là những kẻ không đọc sách lịch sử”.
Một tài khoản khác, cũng đồng ý với nhận định rằng Mỹ và Pháp không hề thua cuộc tại Việt Nam. Người này viết rằng, những ai nói Mỹ và Pháp thất bại tại Việt Nam là những người “chống phương Tây” và “tôn vinh chủ nghĩa cộng sản toàn trị độc tài”. Luận điểm “Việt Nam chiến thắng” là một luận điểm đầy thành kiến và ghen tị với các cường quốc phương Tây. “Ai cũng biết là Pháp và Mỹ đều không hề thất bại tại Việt Nam” – người này kết luận.
“Chính xác, Mỹ có thể biến Việt Nam thành hồ nước trong nửa giờ đồng hồ như đã làm với Nhật Bản. Chỉ là họ không muốn làm tổn thương những sinh mạng vô tội ở Việt Nam” – themandadorkian
Tài khoản venveng, cũng khẳng định rằng tất cả những cuộc chạm trán to nhỏ tại Việt Nam, Mỹ đều chiến thắng. Đó là vì sao Việt Nam có hàng triệu người chết trong khi Mỹ chỉ thiệt mạng vài ngàn người. Lý do duy nhất mà Mỹ rút quân tại Việt Nam là vì người dân Mỹ không muốn chiến tranh nữa. Tuy nhiên, bình luận này nhận được nhiều lời phản biện, trong đó, độc giả avamx viết: “Tôi là người Mỹ, và tôi biết rằng có hơn 50 ngàn lính Mỹ đã thiệt mạng và hơn 300 ngàn lính bị thương chứ không phải là vài ngàn như bạn nói. Binh lính Mỹ đã bắn người dân thường Việt Nam và tính luôn số dân thường đó như là chiến công họ đạt được. Nếu là người Mỹ, phải biết rằng người Mỹ phản chiến do sợ hãi, do nhiều người Mỹ ra đi nhưng không về được. Thật kỳ lạ khi một quốc gia rút quân trong nhục nhã mà lại tự hào là không thua”.
“Mục tiêu của người Mỹ tại Việt Nam là gì? Là biến Việt Nam thành thuộc địa hay chống lại chủ nghĩa cộng sản. Và Mỹ đã không đạt được bất cứ mục tiêu nào cả, vậy là người Mỹ đã thua. Chiến tranh không phải là trò chơi đếm xem bên nào thiệt mạng hơn. Bên nào không đạt được mục tiêu, bên đó sẽ thua”.
“Hôm trước tôi có bắn kèo solo CS:GO với thằng bạn thân. Nó thoát game và nhận thua để đi hẹn hò với một cô nàng trên Tinder. Tôi thấy nhiều người Mỹ còn không bằng thằng bạn tôi. Đó là khi bạn rút chạy và bùng kèo, bỏ mặc đồng minh, nhưng vẫn tự luyến là không hề thua cuộc và làm phim, game nói rằng mình đã chiến thắng” – tài khoản maxklcos
Rồi đến câu chuyện của những người gốc Việt từ bên kia chiến tuyến…
“Họ không đánh bại được chúng tôi. Họ chỉ cầm cự và chúng tôi không hề sẵn sàng sử dụng toàn bộ lực lượng của mình chỉ vì chúng tôi đang muốn giúp đỡ người dân Việt Nam… Phần lớn người Mỹ gốc Việt có mặt ở Mỹ đều có cha, mẹ của họ bị những người cộng sản trừng trị, đe dọa và áp bức….”. Tài khoản của một người gốc việt mang tên garbledog viết tiếp: “Những người Mỹ gốc Việt đang phải chịu sự căm ghét từ chính cái đất nước đáng lẽ ra phải bảo vệ họ. Việt Nam không có phân biệt chủng tộc nhưng lại có sự thù hận sâu sắc”.
“Nếu Mỹ dành chiến thắng ở Việt Nam và áp đặt được một nền chính trị tư bản dân chủ lành mạnh, thì Việt Nam sẽ giàu có như Nhật Bản và Hàn Quốc…. Hiện nay, Việt Nam đầy tham nhũng, nghèo đói, không có tự do, không được tham gia những nền tảng mạng xã hội, hồ sơ nhân quyền kém cỏi” – vẫn từ tài khoản garbledog ấy.
Mất hàng triệu người, thì không phải là chiến thắng? Vậy thì phe Đồng Minh có chiến thắng trước phe Trục hay không, khi số người thiệt mạng của phe Đồng Minh nhiều hơn phe Trục.
Mục tiêu của chiến tranh là đạt được mục đích đề ra. Tại trận Normandie, phía Mỹ và Đồng Minh đã chiến thắng và đổ bộ thành công lên Pháp mặc cho cái giá phải trả rất đắt đỏ, với số người thương vong hơn phía Đức rất nhiều.
Họ nói người Mỹ “nhân từ” vì không sử dụng bom nguyên tử, nhưng quên rằng người Mỹ đã trút số lượng bom, mìm xuống Việt Nam nhiều hơn bất cứ nơi nào khác, nhiều hơn cả hai cuộc chiến tranh thế giới cộng lại. Tính ra, người Việt sẽ phải mất hơn 100 năm nữa để khắc phục toàn bộ những thiệt hại do bom mìm, vật liệu nổ còn lại từ chiến tranh trước năm 1975, một con số kinh hoàng không tồn tại ở quốc gia nào khác.
Họ nói người Pháp không thua tại Việt Nam, nhưng tại sao lá cờ Pháp bị hạ xuống tại Điên Biên Phủ, hơn 16 ngàn lính Pháp bị dắt đi vì điều gì, thì họ không nói.
Họ nói người Trung Quốc có thể dồn hàng triệu quân xuống Việt Nam, nhưng không nói rằng với chỉ hơn 60 ngàn lính, Việt Nam đã chiến đấu sòng phẳng với 600 ngàn lính Trung Quốc.
Câu chuyện chiến thắng có lẽ không phải là mục tiêu tối thượng nhất của người Việt, thứ mà người Việt muốn, chỉ là sự độc lập, tự do. Người ta tranh cãi về câu chuyện liệu Mỹ, Pháp, Đức “đã thua” hay “chỉ là rút chạy”, nhưng chắc chắn phải thừa nhận rằng, Việt Nam đã được độc lập, tự do.
Lược dịch từ bài viết: “Lessons from history: don’t try to invade russia. don’t try to invade Vietnam” – 9GAG