Wednesday, 17th July, 2024 20:55

Một bản tin của hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) hôm 23/4 đã liệt kê các thành tựu quân sự của Triều Tiên, từ cuộc chiến chống Mỹ trong C.hiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và các cuộc giao tranh nhỏ hơn trong suốt C.hiến tranh Lạnh, cho đến cuộc p.háo kích cả mục tiêu dân sự và quân sự trên đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc năm 2010.

TRIỀU TIÊN TUYÊN BỐ LÀ CƯỜNG QUỐC "BẤT KHẢ CHIẾN BẠI"
Triều Tiên tuyên bố sở hữu sức mạnh “bất khả chiến bại”

KCNA tuyên bố quân đội Triều Tiên được trang bị khả năng tấn c.ông và phòng thủ có thể “đối phó với bất kỳ cuộc c.hiến tranh hiện đại nào”.

KCNA cũng ca ngợi “tư tưởng quân sự thiên tài, tài chỉ huy quân sự xuất chúng, lòng dũng cảm và gan dạ vô song” cùng sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un đã giúp Triều Tiên giành được “sức mạnh bất khả chiến bại”.

Triều Tiên đang chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội (25/4). Giới quan sát quốc tế dự đoán Triều Tiên có thể sẽ tổ chức diễu binh quy mô lớn hoặc tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí nhân sự kiện này. Trong nhiều tuần qua, các hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy hàng nghìn binh sĩ Triều Tiên đang luyện tập diễu binh tại một bãi tập ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã nối lại việc thử tên l.ửa đ.ạn đạo liên lục địa sau 5 năm gián đoạn. Kể từ đầu năm tới nay, Triều Tiên liên tục thực hiện các vụ thử tên l.ửa với tần suất dày đặc chưa từng có, động thái khiến căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang khi các nỗ lực đàm phán phi h.ạt nhân hóa đang bị đình trệ.

Ngày 24/3, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đăng tải những bức ảnh và video ấn tượng cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un đích thân giám sát vụ thử tên l.ửa đ.ạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới và gọi đây là vụ phóng “kỳ diệu”.

Theo truyền thông Triều Tiên, tên l.ửa được phóng là mẫu Hwasong-17, ICBM cực lớn lần đầu ra mắt hồi tháng 10/2020. Giới phân tích phương Tây gọi đây là “tên l.ửa quái vật” vì nó có kích thước khổng lồ với khả năng mang nhiều đầu đ.ạn h.ạt nhân. Đây được cho là mẫu tên l.ửa uy lực nhất trong kho vũ khí chiến lược của Triều Tiên.

Ngày 17/4, KCNA thông báo ông Kim Jong-un tiếp tục thị sát vụ b.ắn thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới nhằm tăng cường khả năng h.ạt nhân của Triều Tiên.

Những sự kiện này gợi nhắc về mối đe dọa h.ạt nhân Triều Tiên gây ra cho thế giới vào năm 2017. Trong năm đó, nước này đã tiến hành tới 16 vụ thử tên l.ửa và phóng 23 tên l.ửa các loại. Đặc biệt, hồi tháng 9/2017, Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử h.ạt nhân lần thứ 6 liên quan tới b.om nhiệt hạch (bom H) với sức n.ổ lớn nhất so với 5 vụ thử trước.

NGUỒN: NGUYỄN HUY (TỔNG HỢP)