Friday, 21st June, 2024 20:10

Chính phủ Mỹ sẽ loan báo cấp thêm viện trợ cho Ukraine trong tuần này, theo lời phó cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jon Finer hôm Chủ Nhật, 24 Tháng Tư.

Theo bản tin của UPI, ông Finer trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình Meet the Press của hệ thống truyền hình NBC, nói rằng Mỹ đã loan báo viện trợ thêm về an ninh cho Ukraine, trị giá $1.6 tỷ, chỉ trong hai tuần lễ và “đang có ảnh hưởng lớn lao trên chiến trường.”

MỸ SẼ CẤP THÊM VIỆN TRỢ TRỊ GIÁ $1.6 TỶ CHO UKRAINE TRONG TUẦN NÀY

Hai quân nhân Ukraine theo Chính Thống Giáo được ban phép lành trước một nhà thờ ở Kiev.

Ông Finer nói: “Chúng ta đã chuyển giao những thứ gì người Ukraine cần để chiến đấu, hầu như hàng ngày, và nếu không là hàng ngày thì là hàng tuần, và chúng ta sẽ có thêm loan báo về việc này trong tuần.”

Trong cuộc phỏng vấn, ông Finer được hỏi là liệu các biện pháp trợ giúp của Mỹ sẽ thay đổi nếu lực lượng Nga thành công trong việc chiếm đóng khu vực phía Nam Ukraine, tạo một hành lang trên bộ tới Crimea, nơi Nga từng chiếm của Ukraine rồi sát nhập vào lãnh thổ của mình vào năm 2014, hay tiến đánh Moldova.

Ông Finer trả lời: “Chúng ta đã cho thấy khả năng uyển chuyển để tiến hành trợ giúp, đối phó với các mục tiêu chiến tranh của Nga. Và chúng ta sẽ tiếp tục làm điều này tùy thuộc vào sự thay đổi trên chiến trường.”

Ông Finer cũng cho hay phía Nga không đạt được nhiều mục tiêu đề ra lúc đầu khi mở cuộc xâm lăng Ukraine, như không chia rẽ được thế giới Tây Phương và liên minh NATO, vốn đang đoàn kết hơn bao giờ hết.

“Nga hiện đang bị cô lập hơn trên trường quốc tế, nền kinh tế của Nga cũng yếu hơn nữa. Họ thất bại trong mọi mục tiêu đề ra và mục tiêu của chúng ta là tiếp tục chiều hướng này.”

Hôm Thứ Sáu, Bộ Quốc Phòng Mỹ công bố tài liệu cho thấy kể từ khi Tổng Thống Joe Biden lên cầm quyền tới nay, chính phủ Mỹ đã đồng ý cung cấp hơn $4 tỷ trợ giúp an ninh cho Ukraine.

Trong số các trợ giúp này có hơn 1,400 hỏa tiễn phòng không vác vai loại Stinger, 5,500 hỏa tiễn chống chiến xa Javelin và khoảng 14,000 hỏa tiễn chống xe bọc thép khác.

Ngoài ra, Mỹ cũng đồng ý cấp cho Ukraine hơn 700 chiếc drone loại Switchblade, 121 drone loại Phoenix Ghost, 16 trực thăng Mi-17, hàng trăm quân xa đủ loại và hơn 50 triệu viên đạn, cũng như các hệ thống võ khí và chất nổ khác.

Ngoại Trưởng Antony Blinken, người dự trù sẽ gặp Tổng Thống Zelensky hôm Chủ Nhật, gửi tweet nói rằng Mỹ thán phục sự kiên cường của người Chính Thống Giáo ở Ukraine trước sự tàn bạo của Putin.

 

NGUỒN: V.GIANG