Friday, 24th May, 2024 15:54

“Nói Việt Nam may mắn trong công tác phòng chống dịch bệnh là hoàn toàn không khách quan”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Việt Nam bác bỏ việc báo Mỹ gọi thành tích chống dịch của Việt Nam là may mắn

Trả lời câu hỏi về việc ngày 2/6, tờ New York Times của Mỹ có bài báo về dịch Covid tại Việt Nam, trong đó viết, Việt Nam từng tự hào vì thành tích khoanh vùng dịch trong quá khứ nhưng ổ dịch nhóm truyền giáo ở TP. Hồ Chí Minh và biến chủng mới sẽ đặt dấu chấm hết cho may mắn trong quá khứ của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, nói Việt Nam may mắn trong công tác phòng chống dịch bệnh là hoàn toàn không khách quan.

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân cũng như ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, vừa chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, Việt Nam đã có những quyết sách chiến lược quyết liệt và sáng tạo.

Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp kịp thời, quyết liệt, trong đó có những biện pháp lần đầu tiên được áp dụng trong công tác phòng chống dịch như ngăn chặn sự lây lan từ bên ngoài bằng cách hạn chế nhập cảnh, cách ly tập trung toàn bộ người nước ngoài vào Việt Nam, tổ chức khoanh vùng, dập dịch, truy vết người tiếp xúc với nguồn bệnh trong phạm vi phù hợp.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới, Bộ Y tế đưa ra thông điệp 5K và mới đây nhất là 5K + vaccine, kêu gọi người VN cùng thực hiện chung sống an toàn với đại dịch, bà Hằng dẫn chứng.

Việt Nam cũng tích cực nghiên cứu ứng dụng công nghệ góp phần tăng cường hiệu quả việc phát hiện, truy vết, nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh. Với quyết tâm sự vào cuộc của toàn xã hội, Việt Nam đã vượt qua 3 đợt dịch và đang từng bước kiểm soát đợt dịch thứ 4, đồng thời đảm bảo cuộc sống của người dân. Hiện nay Việt Nam cũng đang tích cực triển khai nhanh chóng và hiệu quả chiến lược vaccine để triển khai tiêm vaccine trên cả nước với lộ trình phù hợp, hiệu quả, tiến tới miễn dịch cộng đồng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Những kết quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam trong thời gian vừa qua đã được cộng đồng quốc tế, Tổ chức Y tế thế giới và nhiều quốc gia ghi nhận, đánh giá cao. Dư luận báo chí, kể cả báo chí Mỹ đã nhận định Việt Nam là hình mẫu trong công tác phòng chống dịch bệnh, bà Hằng nói thêm.