Wednesday, 17th July, 2024 21:26

XEM THƯỜNG ĐỐI PHƯƠNG LÀ MỘT SAI LẦM CHẾT NGƯỜI!
Dù là thời cổ đại hay thời hiện đại, xem thường đối phương đều là một sai lầm chết người. Và hiện tại, cuộc chiến Nga-Ukraine chỉ ra một trong những sai lầm thậm tệ nhất của phương Tây tập thể trong nhiều thập kỷ qua. Khi cuộc chiến Nga-Ukraine bùng nổ trong tháng Hai 2022, các chính trị gia phương Tây không chỉ nghĩ trong đầu mà còn huênh hoang tuyên bố công khai rằng Nga sẽ thất bại vì quân đội Nga không mạnh, không có nhiều vũ khí và vũ khí thua xa vũ khí phương Tây. Quá ngạo mạn khi họ cho rằng nền kinh tế Nga sẽ nhanh chóng bị sụp đổ, về phương diện chính trị và ngoại giao Nga sẽ bị cô lập vì những quốc gia nhỏ sẽ a dua cùng phương Tây tập thể để chống Nga. Có vô vàn bằng chứng để vạch rõ sai lầm chết người này của phương Tây, trong khuôn khổ của bài viết này tôi chỉ đưa ra một bản tin mà tờ Merkur ở Tây Đức công bố ngày 26.02.2022, lúc 08:42. Bản tin có tựa đề: Quyết định trừng phạt cứng rắn – Baerbock đe dọa trực tiếp Putin trong bài phát biểu nảy lửa – “Điều này sẽ hủy hoại nước Nga”. Dưới đây là toàn bộ bản văn của bản tin:

Theo định nghĩa, một bài phát biểu nảy lửa là một bài phát biểu chính trị hùng hồn và buộc tội nhằm tìm cách loại bỏ những tình trạng tồi tệ. Về phương diện này, những tuyên bố mà Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock (Đảng Xanh) đưa ra sau cuộc họp của các ngoại trưởng EU về xung đột Ukraine có lẽ nên được hiểu là một bài phát biểu nảy lửa. Thứ Sáu tuần này (25 tháng 2), Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga và Moscow, điều mà theo Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg Jean Asselborn thổ lộ, “một gói trừng phạt như thế này chưa từng thấy trước đây”. Bản tin này vẫn được lưu giữ trên mạng.

Câu phát biểu nguyên bản trong tiếng Đức „Das wird Russland ruinieren“, dịch ra tiếng Việt: “Điều này sẽ hủy hoại nước Nga”, cho đến nay được truyền thông Đức nhắc lại nhiều lần, không chỉ để nói về sai lầm chết người mà còn về sự ác ý của Đức nói riêng và phương Tây tập thể nói chung.

Sau gần 2 năm rưỡi chiến tranh, tuy gặp vô vàn khó khăn và trở ngại, nhưng nền kinh tế của Nga không bị suy sụp, hệ thống ngân hàng không bị sụp đổ. Hơn thế nữa, Ngân hàng Thế giới vừa đưa ra kết luận: Nga đang trở thành quốc gia có thu nhập cao. Bất kỳ ai sống ở Đức đều biết, sự suy thoái kinh tế, sự phi công nghiệp hóa đang ở trong tình trạng báo động. Chưa bao giờ mức sống của đại đa số người dân bị sụt giảm mạnh như hiện tại kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai. Điều nhục nhã nhất đối với giới lãnh đạo Đức là sự bần cùng hóa một bộ phận lớn người dân sống ở Đức, điều mà truyền thông công cộng và tư nhân hàng ngày đưa tin một cách rộng rãi. Ngành đường sắt từng là niềm tự hào của người Đức, nhưng do thiếu tiền, hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, hơn thế nữa, Tập đoàn đường sắt Đức vừa cho biết, dịch vụ đường sắt những năm tới sẽ bị cắt giảm, rất nhiều chuyến tàu cao tốc sẽ bị bỏ, giá dịch vụ sẽ tăng mạnh. Đó là điều dễ hiểu, Đức cho đến nay chi viện cho Ukraine tổng cộng 38 tỷ euro (bao gồm hỗ trợ nhân đạo, chuyển tiền mặt, cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự), thì lấy đâu ra nhiều tiền để phát triển đất nước và nuôi sống người dân.

Cá nhân tôi (HNT) có may mắn mà không mấy người Việt nào ở Đức có được để tiếp xúc với các thông tin của phương Tây viết về Nga. Trong gần ba thập kỷ ở nhiệm sở, với tư cách là chuyên viên cao cấp của cơ quan liên bang trực thuộc Bộ Nội vụ liên bang, hàng ngày tôi đọc các tài liệu về LX và sau này là Liên bang Nga. Đó là các bài báo được thu thập có hệ thống, các báo cáo thường kỳ của Đại sứ quán Đức ở Mátxcơva, các báo cáo của các viện nghiên cứu … Nhìn chung, trong mắt của phương Tây, sau khi LX sụp đổ, Nga là một nước nghèo, lạc hậu, mức sống của người dân rất thấp, đặc biệt là Quân đội do thiếu tiền nên hoạt động không hiệu quả, vũ khí thua xa vũ khí phương Tây. Nếu so sánh thực tại của Nga và nhận định của phương Tây, một câu hỏi phải được đưa ra, phương Tây quá ngạo mạn hay ngu dốt? Hay cả hai?

Nguồn: CCB Hồ Ngọc Thâng