Sunday, 23rd June, 2024 5:12

ISRAEL TUYÊN BỐ KHÔNG NGỪNG BẮN DÙ CÓ HAY KHÔNG SỰ ỦNG HỘ CỦA QUỐC TẾ

Đồng ý ngừng bắn ở Dải Gaza vào lúc này là một sai lầm. Đây là khẳng định của Ngoại trưởng Israel Eli Cohen trước báo giới hôm nay (13/12).

Theo Ngoại trưởng Israel, nước này sẽ tiếp tục cuộc chiến với lực lượng vũ trang Hamas dù có hoặc không có sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Người đứng đầu ngành ngoại giao Israel nhấn mạnh, ngừng bắn lúc này sẽ là món quà cho tổ chức khủng bố như Hamas và sẽ tạo điều kiện cho nhóm vũ trang này tập hợp lại lực lượng và đe dọa cuộc sống của người dân Israel.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Israel đưa ra chỉ một ngày sau khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 đã thông qua một nghị quyết kêu gọi ngừng bắn vì nhân đạo ngay lập tức ở Dải Gaza.

Nghị quyết được thông qua tại Phiên họp khẩn cấp thứ 10 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về khủng hoảng Gaza, kêu gọi các bên ngừng bắn vì nhân đạo ở Gaza và trả tự do vô điều kiện cho các con tin ngay lập tức.

Nghị quyết được thông qua trong bối cảnh chiến sự giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiếp tục bế tắc trong việc tìm kiếm một hành động thống nhất nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng.

Nguy cơ làn sóng di cư từ xung đột Gaza

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Filippo Grandi hôm nay (13/12) cảnh báo, xung đột tại dải Gaza có thể làm gia tăng tình trạng di cư trên diện rộng.

Phát biểu trước thềm Diễn đàn người tị nạn toàn cầu, dự kiến diễn ra hôm nay (13/12) tại Geneva, Thụy Sỹ, ông Filippo Grandi nhấn mạnh: “Một thảm họa lớn về nhân đạo đang diễn ra ở Dải Gaza. Cho đến nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thất bại trong việc ngăn chặn bạo lực. Những sự kiện xảy ra ở dải Gaza kể từ ngày 7/10 đang vượt ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, do xung đột gia tăng, chúng ta sẽ còn thấy có thêm nhiều người dân thiệt mạng và đau khổ, đồng thời cũng có thêm nhiều sự di cư đe dọa khu vực.”

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, có một con số kỷ lục là 114 triệu người trên toàn cầu, trong đó bao gồm 40 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa do xung đột. Chỉ trong vòng hơn 2 tháng qua, xung đột tại dải Gaza đã khiến 85% người dân Palestine phải đi sơ tán.

Dự kiến, trong ngày hôm nay, các quan chức, chuyên gia Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp tại Geneva, Thụy Sỹ nhằm tìm kiếm giải pháp cho khủng hoảng di cư toàn cầu.

 

NGUỒN: CÁNH CÒ