Saturday, 22nd June, 2024 23:39

Đối thủ của chúng ta tại Biển Đông là quốc gia nào? Có phải chỉ là mỗi Trung Quốc không? Rất tiếc câu trả lời là không.

Tổng thống mới đắc cử của Philippines Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr. là một nhà ngoại giao theo đường lối cứng rắn khác hẳn với Cựu Tổng thống Rodrigo Duterte. Trong khi ông Duterte theo đường lối ngoại giao cân bằng giữa các quốc gia, thì ông Marcos lại tỏ ra không nhún nhường và những phát ngôn ngoại có thể nói là rất mạnh bạo về chủ quyền Biển Đông. Trước khi thắng cử, bên lề cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong 7 năm trở lại đây với siêu cường lớn nhất thế giới mang tên: “Balikatan”, ông Marcos từng phát biểu trước truyền thông Manila rằng Philippines là một quốc gia quốc gia mạnh mẽ, có đồng minh mạnh mẽ và Philippines đủ khả năng để răn đe bất cứ đối thủ nào ở Biển Đông dù là trong hay ngoài ASEAN.

Và đi đôi với phát ngôn đó, là những hành động có thể nói là “diều hâu” và trực tiếp xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông.

Giữa tháng 5, Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) cho biết đã lắp đặt thành công 5 phao nổi có quốc kỳ tại 4 đảo lớn tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam (Philippines gọi là vùng biển Tây Philippines). Bốn hòn đảo này là Vĩnh Viễn, Bến Lạc, Song Tử Đông và Thị Tứ. Cần phải nói rằng, các đảo của Philippines chiếm đóng đều từ trước năm 1975 dưới chính quyền VNCH và chúng đều có diện tích lớn trong các đảo, bãi ngầm ở Trường Sa. Tháng 6/2021, Việt Nam đã kiên quyết phản đối Philippines cải tạo đảo Thị Tứ nhưng Philippines vẫn phớt lờ.

PHILIPPINES ĐANG XÂM PHẠM CHỦ QUYỀN VIỆT NAM TẠI BIỂN ĐÔNG NHƯ THẾ NÀO?
Các phao nổi này đóng vai trò như các cột mốc đất liền trên biên giới. Báo giới Philippines phân tích cho biết sở dĩ quốc gia này chọn các đảo này để lắp phao vì những đảo này gần Việt Nam và đối phó với Việt Nam dễ dàng hơn so với Trung Quốc. Tuy nhiên, cư dân mạng Philippines cũng có quan ngại rằng quân đội nước này cần nghĩ đến việc lắp các cột mốc cứng bằng bê tông trên các đảo thay vì phao nổi. Nguyên nhân là bão lũ có thể tàn phá các phao này bên cạnh đó đội tàu cá của Việt Nam và Trung Quốc có thể thể hủy hoại, bôi xấu các cột mốc này như đã từng làm trong quá khứ.

Trong nhiều chia sẻ trên fanpage Philippine Coast Guard, dân mạng Philippines cũng bức xúc chỉ ra sự khác biệt giữa Song Tử Tây (Việt Nam đang kiểm soát) và Song Tử Đông (Philippines đang kiểm soát). Trong khi hai hòn đảo có diện tích khá tương đồng, rất gần nhau, hai quốc gia có nền kinh tế và ngân sách quốc phòng khá tương đương nhau nhưng Việt Nam lại cải tạo, mở rộng và phát triển Song Tử Tây tốt hơn hẳn so với Song Tử Đông do Philippines đang kiểm soát.

“Họ lắp cột mốc bằng bê tông. Trong khi chúng ta dựng phao nổi. A cũng biết bê tông tốt hơn phao nổi” – Palanca Amelia.

Vào 20/05/2022, Independent UK dẫn lời quan chức quốc phòng Philippines cho biết, quốc gia này đã tiến hành thiết lập thành công lực lượng bảo vệ chủ quyền tại 3 đảo là Song Tử Đông, Vĩnh Viễn và Bến Lạc. Quan chức này không tiết lộ cụ thể về lực lượng quân sự Philippines có mặt nhưng có nói đại ý là “đợt triển khai lớn nhất trong lịch sử”. Việc triển khai này theo như báo chí Philippines là nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền, hàng hải vô lý, trái pháp luật của các quốc gia liên quan – dĩ nhiên là bao gồm của Việt Nam trong đó.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana trả lời phỏng vấn tờ GMA News và có “lời nhắc nhở” Việt Nam và Trung Quốc đã xâm phạm vùng biển Tây Philippines nhưng họ không hành động và chỉ phát lời cảnh báo vì không muốn làm gia tăng căng thẳng hay leo thang đến chiến tranh. Ông Lorenzana cũng có lời nhắc nhẹ ông Rodrigo Duterte là hành động không đủ mạnh trước Việt Nam và Trung Quốc.

Với Việt Nam, Philippines là một quốc gia tương đối thân thiện. Ngư dân Philippines và Việt Nam cũng rất thân thiết trên Biển Đông, họ gặp nhau, cùng khai thác, cùng trao đổi đồ ăn và cứu trợ cho nhau. Nhưng với các chính sách mới, như lời của người đứng đầu Ủy ban Nhân quyền Philippines cho biết: “Chỉ có người Philippines mới được khai thác trên vùng biển Philippines. Lực lượng của chúng tôi đã sẵn sàng cho điều đó”.

Những tháng gần đây, với những sự thay đổi ở thượng tầng, Philippines dường như đang thực hiện những đường lối quân sự mới tại Biển Đông với sự hậu thuẫn của quốc gia mà ai-cũng-biết-là-quốc-gia-nào-đó.

Rất đáng lo khi những biện pháp này lại xâm phạm trực tiếp đến chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông… Chúng ta sẽ ứng phó những thay đổi này như thế nào và chắc chắn trong tương lai, Biển Đông sẽ còn “dữ dội” hơn nữa!!!

NGUỒN: TIFOSI